Hội nghị sơ kết công tác y tế quý I/2023, định hướng công tác y tế trong thời gian tới

Sáng ngày 20/3/2023, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế quý I/2023 và định hướng công tác y tế trong thời gian tới. Tham dự hội nghị có Ban Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, Lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Bác sĩ Trần Quang Hào - Phó Giám đốc Sở Y tế - Phụ trách Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình công tác y tế quý I/2023 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Theo đó, trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương triển khai đạt hiệu quả. Các bệnh truyền nhiễm được kiểm soát và tương đối ổn định. Dịch bệnh Covid -19 ghi nhận ca mắc thấp và rải rác ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, không xuất hiện ổ dịch. Việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid -19 đối với các đối tượng đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid -19 mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 90,75%; Tỷ lệ tiêm mũi 4 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 và các nhóm mở rộng đạt 101,3%; Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 91,9%; Đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 98,8% và mũi 2 đạt 85,5%.

Công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được nâng cao. Trong 3 tháng đầu năm, tổng số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế là 189.849 lượt, trong đó, tuyến tỉnh/huyện là 147.395 lượt (tăng 41,3% so với cùng kỳ). Tổng số khám BHYT là 161.974 lượt và công suất sử dụng giường bệnh đạt 46,1%. Công tác an toàn thực phẩm, DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em…đều đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trong thời gian tới, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và các bệnh truyền nhiễm gây dịch lưu hành tại địa phương. Đẩy nhanh hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như các Kế hoạch đã được UBND phê duyệt. Các cơ sở y tế cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tiếp tục rà soát đầu tư mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhằm phát triển dịch vụ kỹ thuật có chất lượng. Đồng thời, tập trung ưu tiên công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm bảo đảm phát triển đồng bộ các dịch vụ kỹ thuật của các đơn vị, đặc biệt là Bệnh viện đa khoa tỉnh. Các công tác y tế khác như giám định y khoa, giám định pháp y, công tác y tế cơ sở và công tác bảo hiểm y tế thực hiện các nhiệm vụ thường quy và thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra./.

Tác giả: Nhật Nguyên