Sáng 14/5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại  tỉnh Thừa Thiên Huế

Hội thảo tập huấn chia sẻ kinh nghiệm truyền thông nâng cao xây dựng và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý tại huyện Đăk Glong - tỉnh Đăk Nông tháng 11/2023

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu thảo luận, tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện cũng như làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các bộ, ngành trung ương một số nội dung như: sửa đổi, bổ sung nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; ban hành hướng dẫn cụ thể nội dung, cơ chế hỗ trợ từ việc sử dụng, quyết toán nguồn vốn đầu tư...

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo tham luận với chủ đề “Kết quả 03 năm triển khai thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” cùng một số khó khăn, vướng mắc và định hướng giải pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến đại biểu đề xuất, có trách nhiệm hướng dẫn để các địa phương thực hiện đúng mục tiêu dự án về phát triển dược liệu quý; rà soát ban hành kế hoạch và phân bổ kinh phí triển khai. Từ đó góp phần thực hiện việc phát triển vùng dược liệu quý thành công, giúp người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định thu nhập, nâng cao đời sống.

Nội dung đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (giai đoạn I từ năm 2021 - 2025). Bộ Y tế đã triển khai 22 dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý gồm: 18 vùng trồng, 4 dự án trung tâm nhân giống với mục tiêu bước đầu hình thành hệ thống chuỗi giá trị phát triển dược liệu quý, hình thành ý thức nuôi trồng dược liệu theo chuỗi giá trị và bảo tồn nguồn gen dược liệu đảm bảo các quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Đắk Nông lựa chọn huyện Đắk Glong là nơi triển khai thực hiện Dự án giai đoạn 2021-2030./.

Tác giả: Thương Thương