Mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Sáng 01/7/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam (01/7/2009 - 01/7/2024).

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (01/7/2009 - 01/7/2024)

Tham dự lễ mít tinh có Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan; Tổng Giám đốc BHXHVN - Nguyễn Thế Mạnh; Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam - PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên; PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế,  BHXH và các đơn vị liên quan.

BHYT là một chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước. Việc tham gia BHYT góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Trong 15 năm qua, số lượng người dân tham gia BHYT không ngừng gia tăng. Năm 2008, toàn quốc có 39,7 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số, đến năm 2015 đạt tỷ lệ 74.87%. Năm 2023, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số (tương ứng với 93,6 triệu người tham gia BHYT).

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Ngành y tế luôn quan tâm định hướng thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ gắn liền với BHYT toàn dân, mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Khóa 12 ban hành ngày 25/10/2017, Bộ Y tế nêu cao tinh thần hợp tác, hỗ trợ giữa các Bộ, ngành liên quan nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đề ra: phấn đấu đến năm 2025: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95% dân số; tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%; phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95% dân số. Tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho chăm sóc y tế giảm còn 30%./.

Tác giả: Thương Thương