A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế đảm bảo lộ trình xây dựng thành công chuẩn quốc gia y tế xã

Năm 2023, có 25 xã trên địa bàn tỉnh đăng ký duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Đến cuối năm, thông qua công tác kiểm tra, đánh giá, cả 25 xã đều đạt và được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia y tế, nâng tổng số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế trên toàn tỉnh lên 68/71 xã, phường. Hằng năm, qua kiểm tra, đánh giá thực tế tại các xã đăng ký đạt và duy trì chuẩn, các tiêu chí đã được các địa phương triển khai thực hiện tốt, đảm bảo các quy định đề ra từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, tại các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng chuẩn, vẫn còn tồn tại một số vấn đề mà các địa phương cần khắc phục để hoàn thiện hơn hệ thống y tế cơ sở tại địa phương.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế trong một buổi làm việc, đánh giá và thẩm định các tiêu chí chuẩn quốc gia y tế xã tại địa bàn huyện Đăk Mil

Có 10 tiêu chí để đánh giá đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, bao gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe; Nhân lực y tế; Cơ sở hạ tầng TYT xã; Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; Y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ- trẻ em; Dân số- KHHGĐ; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Ứng dụng công nghệ thông tin. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu: Đạt từ 80% tổng điểm trở lên và số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên. Không bị “điểm liệt”.

Đối với tiêu chí Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cơ bản các xã, phường, thị trấn đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân; Ban Chỉ đạo có Quy chế làm việc, có kế hoạch hoạt động cụ thể, tổ chức họp đình kỳ theo quy định; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số được đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm của xã/phường/thị trấn.

Tiêu chí về nhân lực y tế, hiện tại hầu hết các trạm Y tế (TYT) đã được chuẩn hóa về nhân lực, đảm bảo về số lượng và cơ cấu chuyên môn theo đề án vị trí việc làm, được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện nhiệm vụ được giao. Cán bộ y tế được đào tạo, đào tạo lại cả về chuyên môn và quản lý y tế; việc tổ chức sinh hoạt trao đổi chuyên môn thường kỳ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng của cán bộ TYT xã, giúp cho các TYT hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hiện nay, các TYT cơ bản đạt tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng như phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát, gần trục giao thông chính của xã, có hệ thống bảng hiệu, biển hiệu ghế ngồi chờ cho bệnh nhân đến khám bệnh; có khu chờ tiêm chủng và theo dõi sau khi tiêm chủng đảm bảo yêu cầu.

Trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác cũng được các TYT đầu tư trang bị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cơ bản, tổ chức cấp phát thuốc chữa bệnh theo danh mục để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong xã và phù hợp với khả năng chuyên môn của đội ngũ cán bộ tại trạm. Nhìn chung, việc quản lý và sử dụng thuốc tại các trạm y tế trên địa bàn là đảm bảo, an toàn, hợp lý, không để xảy ra tai biến trong quá trình sử dụng thuốc.

Về công tác chuyên môn y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và An toàn vệ sinh thực phẩm, các TYT đã chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện các biện pháp phát hiện, điều trị, kiểm soát, khống chế hiệu quả tình hình dịch bệnh, không để xảy ra vụ dịch nghiêm trọng. UBND các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tốt các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, bên cạnh đó chú trọng việc đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn để tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cũng như việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khống chế kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y dược học cổ truyền thuộc tiêu chí 6 trong Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia y tế xã. Với tiêu chí này, nhiều năm gần đây, các TYT đã quan tâm thực hiện, triển khai trồng, chăm sóc vườn cây thuốc nam làm cơ sở cho việc nghiên cứu, ứng dụng chữa bệnh bằng dược liệu kết hợp tây y hiện đại. Việc tổ chức khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân được triển khai mở rộng, các TYT xã đều làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu, chuyển lên tuyến trên kịp thời nên hầu như không có tai biến xảy ra.

Bên cạnh những mặt đã làm được, công tác xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục. Nhiều trụ sở trạm y tế, trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng chưa được duy tu, bảo dưỡng kịp thời; danh mục trang thiết bị tối thiểu của các trạm theo quy định chỉ đạt từ 80 đến dưới 100%. Công tác quản lý sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm ở tuyến cơ sở mới chỉ ở mức độ trung bình, tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch mới đạt ở mức ≥ 70%. Một số trạm Y tế chưa triển khai khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền do thiếu nhân lực chuyên môn; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ 3 ở một số xã còn ở mức cao, công tác khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát trước sinh và sơ sinh chưa triển khai tại cơ sở do thiếu trang thiết bị. Trang thiết bị hoạt động truyền thông hiện thiếu, hư hỏng xuống cấp so với quy định.

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn đến năm 2030 của Sở Y tế, toàn ngành phấn đấu, đến năm 2025 có 70/71 xã, phường, trị trấn xây dựng đạt và duy trì kết quả đạt Tiêu chí quốc gia về y tế, gắn liền công tác xây dựng nông thôn mới/nông thôn mới
nâng cao. Đến năm 2030, con số này là 100% xã, phường, thị trấn xây dựng đạt và duy trì kết quả đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã, gắn liền với công tác xây dựng nông thôn mới/nông thôn mới nâng cao. Việc đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã được thực hiện hằng năm. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế có thời hạn trong vòng 3 năm. Nếu các năm tiếp theo không đạt Bộ tiêu chí thì phải rút danh hiệu đã công nhận./.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website