Sở Y tế làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chiều ngày 13/9, đoàn công tác của Sở Y tế do Ths, bác sĩ Võ Thị Ái Liễu - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) về công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tiêm chủng mở rộng và một số chương trình, dự án liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của CDC, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo không để dịch lớn xảy ra; thường xuyên giám sát và xử lý kịp thời các ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng… trên địa bàn tỉnh. Trong 07 tháng năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 20/45 bệnh truyên nhiễm cần phải báo cáo với tổng số 2.860 ca mắc, ghi nhận 03 trường hợp tử vong (liên quan COVID-19: 02; Dại do chó cắn: 01). So với cùng kỳ năm 2022, số mắc giảm 68.550 trường hợp, tử vong giảm 10 trường hợp. Ghi nhận và xử lý kịp thời 132 ổ dịch bệnh truyền nhiễm: Sốt xuất huyết Dengue: 24 ổ dịch (10 ổ dịch đang hoạt động); Dại: 01 ổ dịch đang hoạt động; Tay chân miệng 14 ổ dịch (04 ổ đang hoạt động); Thủy đậu 21 ổ dịch (21 đã kết thúc); COVID-19: 72 ổ dịch (03 ổ dịch đang hoạt động). Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, khoa Kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với các Trung tâm y tế kiểm tra, xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi tại một số địa bàn trọng điểm. Trung tâm cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ca bệnh, rà soát hóa chất dự trữ, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra. Về tiêm chủng mở rộng: Kết quả (số liệu 06 tháng) có 3.842/10.738 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ (đạt 35,8%); so với cùng kỳ năm 2022 giảm 6,8%. Có 4.798 / 10.738 phụ nữ có thai được tiêm UV2 + theo quy mô huyện đạt 44,7% (tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022); Có 4.842/ 11.129 trẻ tiêm đủ mũi 1,2 Viêm não Nhật bản đạt 43,5% (tăng 0,5% so cùng kỳ năm 2022).
Tỷ lệ tiêm UV2+ PCNT đạt tiến độ theo yêu cầu). Không ghi nhận ca vi rút Bại liệt hoang dại.

Tại buổi làm việc, Ths, bác sĩ Võ Thị Ái Liễu đã lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của các phòng chức năng thuộc CDC và cũng chỉ đạo đại diện các phòng chức năng của Sở Y tế giải đáp mọi vướng mắc của đơn vị. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu, nắm bắt tình hình hoạt động chuyên môn, qua đó Sở Y tế có định hướng, kịp thời chỉ đạo cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của CDC trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

Tác giả: Văn Tiến