Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế

Ngày 09/4/2024, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1798/BYT-MT gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai các nội dung sau:

- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế trên toàn tỉnh. Trong đó tập trung kiểm tra các trường hợp vi phạm về thay đổi tên chế phẩm, hàm lượng hoạt chất, liều lượng sử dụng, hướng dẫn sử dụng và nội dung ghi trên nhãn gây nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Tăng cường công tác phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

- Tăng cường phổ biến pháp luật, tuyên truyền hướng dẫn về việc lựa chọn và sử dụng các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế cho phù hợp, tránh nhầm lẫn với sản phẩm dùng trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Tác giả: An Phú