Tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024 và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động ngày “Tết trồng cây”. Từ đó đến nay, “Tết trồng cây” đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Cho đến nay, hơn 65 năm qua Tết trồng cây vẫn giữ nguyên được giá trị ấy và mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Việc trồng cây, trồng rừng có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, hằng năm, nhân dân các dân tộc tỉnh Đăk Nông cùng nhân dân cả nước lại hăng hái ra quân trồng cây, gây rừng. Đây là hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa đối với mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị cũng như mọi người dân; tạo khí thế phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 “ổn định tỷ lệ che phủ rừng từ 46% trở lên”; bảo vệ và nâng cao chất lượng rừng đặc dụng, phòng hộ, nâng cao giá trị rừng sản xuất.

Để thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ và nhiệt liệt hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” gắn với thực hiện Chương trình trồng mới 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ngành Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trồng cây, trồng rừng đi đôi với chăm sóc bảo vệ cây trồng đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Căn cứ Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số 422/CT-BNN-LN ngày 12/01/2024 và đặc điểm thời tiết, khí hậu tại địa phương; UBND tỉnh quyết định thời điểm tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” vào ngày 19/5/2024 (nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ). Việc tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức, huy động toàn xã hội, các đơn vị, toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, hưởng ứng tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; gắn lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” với Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” (Kế hoạch số 464/KH-UBND ngày 14/7/2021 của UBND tỉnh) và nhiệm vụ phát triển rừng năm 2024. Tổ chức trồng cây, trồng rừng thực hiện ngay sau lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” và mùa vụ trồng rừng năm 2024 (theo đặc điểm thời tiết, khí hậu tại địa phương). Chú trọng lựa chọn cây trồng bản địa, cây đa tác dụng, tăng cường trồng cây xanh phân tán ở khuôn viên công sở ở các cơ quan, đơn vị. Căn cứ điều kiện, tình hình cụ thể, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hưởng ứng Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”, gắn với các hoạt động trồng, chăm sóc cây xanh, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm tại các cơ quan, đơn vị. Các đơn vị sau khi tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác" năm 2024 tổng hợp và báo cáo kết quả về cho Sở Y tế (qua Văn phòng Sở) trước ngày 20/5/2024 để tổng hợp và báo cáo theo quy định./.

Tác giả: Ngọc Chinh