A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông – 05 năm hình thành và phát triển

Ngày 01 tháng 11 năm 2023 thời khắc đánh dấu 5 năm hình thành và phát triển củaTrung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT)tỉnh Đăk nông. Trung tâm đã khẳng định mình bằng những thành tựu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên của cộng đồng. Chặng đường 05 năm tuy chưa dài, nhưng ghi dấu hành trình nỗ lực, phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân của tập thể lãnh đạo, nhân viên và người lao động toàn đơn vị. Kỷ niệm 05 năm hình thành và phát triển, chúng ta cùng nhau nhìn lại, điểm lại một vài dấu ấn, cũng là kết quả hoạt động của giai đoạn đầu thành lập đầy khó khăn, thử thách nhưng không kém phần vinh quang, oanh liệt. Hành trình ấy, tập thể cán bộ, viên chức TTKSBT đã đoàn kết một lòng cùng nhau vượt qua trở ngại để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh với vai trò “tiên phong ” trong lĩnh vực y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe nhân dân.   

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập cơ quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông ra đời theo Quyết định số 1730/QĐ-UBND ngày 01/11/2018 của UBND tỉnh Đắk Nông trên cơ sở sáp nhập 05 trung tâm thuộc hệ y tế dự phòng tuyến tỉnh, bao gồm: Y tế dự phòng; Phòng, chống bệnh HIV/AIDS; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Phòng, chống bệnh xã hội và Chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Sau khi thành lập, Ban Giám đốc Trung tâm khẩn trương ổn định bộ máy, biên chế các khoa, phòng và trình cấp có thẩm quyền ra quyết định thành lập các tổ chức chính trị (Chi bộ, Công đoàn cơ sở, Chi đoàn Thanh niên đơn vị) và phê chuẩn Ban chấp hành các tổ chức này. Nhờ đó, ngay từ đầu, đã giúp công tác lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị được liên tục, đạt chất lượng và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu chuyên môn và các nhiệm vụ trọng tâm được Sở Y tế giao, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết năm 2019 và năm 2022; dịch Sởi năm 2019; dịch Bạch hầu năm 2020 và cao điểm là phòng, chống đại dịch COVID-19 giai đoạn 2020 – 2022.   

05 năm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành lập (2018 – 2023), toàn tỉnh ghi nhận 102.023 trường hợp mắc với 62 trường hợp tử vong do các bệnh truyền nhiễm mới nổi và lưu hành như Covid19, SXH, Tay chân miệng, Thủy đậu, Bạch hầu, Dại, Sởi .... 05 năm thành lập thì liên tục cả 5 năm, đội ngũ CBVC trong đơn vị phải gồng mình lên để chống lại và dập tắt các ổ dịch bạch hầu, sốt xuất huyết, sởi và cao điểm là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh nào xuất hiện, tập thể cán bộ nhân viên TTKSBT cũng một lòng đoàn kết với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lập tức triển khai các phương án hành động nhằm phòng, chống ngăn ngừa và tiến tới dập tắt ổ dịch. Ký ức của những ngày không ngủ để căng mình hiến kế, hay những đợt xông pha, lặn lội bám sát địa bàn ăn mì tôm trừ bữa... Tất cả vẫn vẹn nguyên một tinh thần vì sức khỏe nhân dân.

Trong hơn 100 nghìn trường hợp mắc bệnh ghi nhận trong 05 năm, riêng dịch bệnh COVID-19 có hơn 75 nghìn ca mắc và có đến 53 người tử vong. Dù là căn bệnh mới nổi nhưng Covid-19 đã gieo rắc cho người dân bao nhiêu nỗi kinh hoàng thì cũng là bấy nhiêu gian truân, khắc nghiệt mà tập thể lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trải qua. Quá trình chống dịch, đối mặt với những thiếu thốn và khó khăn thực tế, TTKSBT bằng kinh nghiệm và nguồn lực vốn có, đã linh hoạt, sáng tạo, tiên phong trong mọi vai trò, từ tham mưu ban hành các chủ trương, phương án ứng phó đến chủ động triển khai các hoạt động chuyên môn ngăn ngừa dịch bệnh. Từ một đơn vị gồm 12 khoa chuyên môn và 03 phòng chức năng, ngay lập tức bộ máy cơ quan được bố trí, cơ cấu thành 02 khoa, 01 phòng gắn với các nhiệm vụ cấp bách chống dịch. Ngoài ra, đơn vị còn thành lập 06 đội lấy mẫu cộng đồng, 01 đội truy vết, 01 đội khử khuẩn, tất cả cùng làm việc 24/24 giờ bất kể ngày đêm, không kể nắng mưa lễ, tết, cùng nhau hướng về một mục tiêu duy nhất – ngăn ngừa và dập tắt dịch bệnh.

Không chỉ là cơ quan tham mưu định hướng, TTKSBT còn khẳng định vai trò là người anh cả trong lĩnh vực dự phòng, sẵn sàng gánh vác, chia sẻ khó khăn với tuyến dưới. Khi dịch bùng phát mạnh tại các địa phương, nguy cơ “vỡ trận” nhãn tiền nếu không có sự ứng phó kịp thời, ngay lập tức TTKSBT xung phong phân bổ nguồn lực, lần lượt chi viện nhân lực, vật lực, “cắm quân” tại cơ sở, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hỗ trợ và đồng hành với tuyến dưới cho đến khi tình hình được kiểm soát, ổn định trở lại.

Sức khoẻ nói chung, sức khoẻ sinh sản nói riêng là vốn quý nhất của con người. Việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ sinh sản cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ban lãnh đạo TTKSBT chú trọng thực hiện. Trong 5 năm sáp nhập, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, các chỉ số về chăm sóc trước, trong và sau sinh đều được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 4 lần là 40,8% năm 2018, năm 2023 chỉ số này đã tăng thành 56%; Tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ có kỹ năng đỡ năm 2018 (89,5%) năm 2023 (97,4%). Bên cạnh đó, tình trạng tử vong sơ sinh, tỷ suất chết trẻ < 1 tuổi và chết trẻ < 5 tuổi đều giảm so với thời điểm 5 năm trước. Qua những kết quả đạt được, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản của TTKSBT tỉnh Đăk Nông may mắn nhận được sự đánh giá, tin tưởng của các cơ quan tổ chức, dự án trung ương trao tặng nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại như: 9 máy theo dõi sản khoa, 79 máy nghe tim thai, 44 máy tính xách tay, 27 máy tính để bàn, 12 máy chiếu mini, 4 ti vi phục vụ công tác chuyên môn tại các tuyến.

Đối với công tác phòng chống sốt rét, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình trạng dân di cư tự do và dân đi rừng, ngủ rẫy vẫn còn phổ biến; các nguồn viện trợ cho các hoạt động phòng chống sốt rét ngày càng ít nhưng công tác phòng, chống sốt rét tại Đắk Nông vẫn luôn được chú trọng và đạt nhiều kết quả khả quan: So với giai đoạn 2013 – 2017, tổng số mắc sốt rét giai đoạn 2018 – 2023 giảm 1.777 ca và có xu hướng năm sau giảm so với năm trước; không có trường hợp tử vong. Sắp tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiến hành các thủ tục công nhận loại trừ sốt rét cho huyện Đắk Rlấp và thành phố Gia Nghĩa theo lộ trình đã được phê duyệt.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những thách thức đối với Đăk Nông – tỉnh có điều kiện giao thương thuận lợi, dân cư đa thành phần với nhiều người từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống. Tuy nhiên, từ năm 2019 – 2023, số bệnh nhân nhiễm HIV giảm 155 trường hợp so với giai đoạn 2014 – 2018. Hiện tại, công tác quản lý, điều trị bệnh nhân được thực hiện tốt giúp 392/419 bệnh nhân còn sống được điều trị ổn định tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Các hoạt động khác như Tiêm chủng mở rộng; phòng, chống bệnh không lây nhiễm; phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng chống Lao, Phong, Dại, Kiểm dịch y tế quốc tế; Dinh dưỡng,  .v..v.. trải qua nhiều thăng trầm, đều vươn lên khẳng định vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng hành cùng quá trình phát triển với đơn vị, không thể không kể đến tổ chức Công đoàn. Với vai trò là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, Công đoàn cơ sở TTKSBT đã cùng chính quyền đơn vị xây dựng nên một đội ngũ VCNLĐ cần cù, sáng tạo, yêu ngành, yêu nghề, lấy sức khoẻ nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn phòng, chống dịch bệnh, mỗi đoàn viên công đoàn TTKSBT là một nghệ sỹ, vận động viên tài năng khi liên tục khẳng định vị thế trong các hội thi, hội thao do các cơ quan cấp trên tổ chức. Một số thành tích tiêu biểu mà các cá nhân, tập thể Công đoàn đơn vị đạt được như Huy chương đồng bóng bàn đôi nữ tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Đăk Nông lần thứ V; Giải nhất môn bóng chuyền nam, Giải ba môn bóng chuyền nữ “Trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023); Giải ba kéo co, Giải nhất bóng đá mi ni, Giải ba bóng chuyền nữ tại hội thao khối thi đua số 8 (Do Sở Y tế ủy quyền cho đơn vị, tham dự).

Phong trào Đoàn viên thanh niên của tuổi trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng là điểm sáng trong thành tích chung của đơn vị, xứng đáng với danh hiệu cánh tay phải đắc lực của Đảng. Với thế mạnh giàu sức trẻ, giỏi chuyên môn, các đoàn viên Chi đoàn Trung tâm KSBT luôn tiên phong ghi dấu tên mình bằng các đợt xung kích tình nguyện vì sức khỏe nhân dân thông qua các hoạt động như khám, cấp thuốc cộng đồng; hiến máu nhân đạo; đền ơn đáp nghĩa .v.v.. Đặc biệt, trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, mỗi đoàn viên thanh niên còn là những cầu nối tích cực tuyên truyền, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa nhằm góp phần nâng cao ý thức, hun đúc tinh thần chống dịch tới đông đảo cộng đồng.

Chi bộ  TTKSBT- nhân tố chính trị lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác của đơn vị. 5 năm qua, Chi bộ TTKSBT không ngừng lớn mạnh cả về chất và lượng. Với tổng số 77 đảng viên (trong đó 73 chính thức và 04 dự bị), Chi bộ luôn chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên từ đó kịp thời định hướng, chấn chỉnh các biểu hiện tiêu cực, không phù hợp với môi trường xã hội chủ nghĩa. Nhờ đó, suốt 05 năm qua tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, viên chức trong đơn vị luôn ổn định, an tâm công tác, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành tốt pháp luật của của Nhà nước. Mỗi đảng viên đều nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể nói, 05 năm hình thành và phát triển tuy chưa phải là một quãng đường dài, nhưng lại là một hành trình mà tập thể lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát huy thế mạnh, tranh thủ những điều kiện thuận lợi, vượt qua những khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Trong 05 năm ấy, đã có biết bao nỗ lực, bao nhiêu cố gắng của mỗi cán bộ, nhân viên. Trong cuộc hành trình mới, chắc chắn chúng ta sẽ có những thuận lợi, và hiển nhiên cũng sẽ không thiếu những khó khăn, thách thức. Mong rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Ban giám đốc sẽ vững tay lái, tập thể nhân viên  sẽ vững tay chèo, giữ cho con thuyền Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ luôn đúng hướng và tiến nhanh về phía trước./.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website