Xã đạt chuẩn nông thôn mới cần đảm bảo các tiêu chí về y tế

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 tỉnh Đăk Nông, tính đến tháng 9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh có 36/60 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 60% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh có 06 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối với Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn tỉnh đã có 46/60 xã đạt tiêu chí số 15 về y tế, đạt 76,67% so với kế hoạch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới có quy định đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới về y tế phải đảm bảo các tiêu chí gồm có: xã đăng ký xây dựng nông thôn mới đạt Tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) phải đạt dưới hoặc bằng 26,5% đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và đạt dưới hoặc bằng 24% đối với các xã còn lại; tỷ lệ dân số có sổ khám bệnh điện từ đạt trên 50%; xã đăng ký nông thôn mới tổ chức mai táng, hoả táng phù hợp với quy định; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 70%; 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhằm thực hiện các chỉ tiêu liên qua đến công tác y tế, đảm bảo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thuộc các xã đặc biệt khó khăn, Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới/ xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới/ huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, Sở Y tế đã ban hành các nội dung hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện và báo cáo, phản ánh của các địa phương thì một số chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 không phù hợp với thực tế. Dẫn tới trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu, tiêu chí không thể thực hiện được. Chính vì vậy dẫn tới kết quả đạt được theo các Bộ tiêu chí giai đoạn này có xu hướng tăng chậm và khó đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, một số chỉ tiêu, tiêu chí không phù hợp như: Về tỷ lệ trẻ em thể thấp còi về chiều cao; các xã phải có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung; tỷ lệ hỏa táng; tỷ lệ dân số có sổ khám bệnh điện tử; tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh điện tử; chỉ tiêu về phân loại và xử ý rác thải.

Đặc biệt, đối với tiêu chí tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) tại các địa phương đang khó hoàn thành chỉ tiêu. Theo tiêu chí của chuẩn nông thôn mới nâng cao phải đạt dưới hoặc bằng 26,5% đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và đạt dưới hoặc bằng 24% đối với các xã còn lại. Nguyên nhân, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là một quá trình chịu tác động và ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như kinh tế, văn hóa, đặc biệt từ nguồn thực phẩm, dinh dưỡng cung cấp cho trẻ… Mặt khác, địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, mô hình bệnh tật giữa các khu vực khác nhau. Kiến thức, thực hành dinh dưỡng chưa hợp lý còn phổ biến ở các bà mẹ và các thành viên trong gia đình, đặc biệt ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số hoạt động như chăm sóc 1.000 ngày đầu đời, các can thiệp đối với nhóm trẻ em dân tộc thiểu số chưa được triển khai. Việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng là một quá trình tác động lâu dài nên cần có thời gian, kinh phí được duy trì thường xuyên.

Để hoàn thành các tiêu chí về y tế để xã đạt chuẩn nông thôn mới và chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong thời gian tới, ngành y tế các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Đối với tiêu chí về dinh dưỡng cần cung cấp kiến thức cho các bậc phụ huynh nhằm thay đổi thái độ, hành vi về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ mang thai, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về y tế trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Nhật Nguyên