A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

BVĐK tỉnh: liên tiếp cứu sống nhiều trường hợp tai nạn giao thông nguy kịch

BS H’Vinh Niê – Phó GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, trong đêm 26/10, đội ngũ y, bác sỹ BV đã mổ cấp cứu kịp thời cứu sống 02 trường hợp bị tai nạn giao thông gãy xương nhiều vị trí, vỡ nội tạng nguy kịch đến tính mạng. Đáng nói, các nạn nhân đều là học sinh nhỏ tuổi tự điều khiển xe máy tham gia giao thôn trong điều kiện trời mưa và đêm tối.

Bệnh nhân Vũ Văn K đang điều trị tại BVĐK tỉnh

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Vũ Văn K, 15 tuổi trú tại Thị trấn Đức An (Đăk Song). Người nhà bệnh nhân cho biết, tối 25/10, trời mưa, trên đường đi học về Kiều bị ngã xe máy và đập người xuống đường. Được người dân phát hiện, thông báo đến gia đình cùng đưa nạn nhân vào BVĐK huyện Đăk Song cấp cứu, theo dõi. Đến  2h30’ đêm 26/10, bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh trong tình trạng tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp tụt, đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải. Qua thăm khám và làm các thủ thuật cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định bị dập gan, dịch trong ổ bụng với số lượng nhiều.

Ngay lập tức, ê kip bác sỹ trực đã quyết định chuyển mổ mở ổ bụng cấp cứu và xác định bệnh nhân bị vỡ gan thùy sau đường kính 10 x 5cm. Quá trình mở ổ bụng bệnh nhân được truyền 1.000 ml máu, 2.000ml dịch truyền và đồng thời hút ra 2 lit máu tụ trong ổ bụng. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ, bệnh nhân được khâu vết thương gan, cầm máu và lau rửa sạch ổ bụng.

01 ngày sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, các dấu hiệu sinh tồn về mức bình thường và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh.

Cũng trong đêm 25/10, vào lúc 3h sáng, BV tiếp nhận bệnh nhân Vàng Thị Xá, 10 tuổi trú tại xã Đăk R’măng (Đăk Glong) nhập viện trong tình trạng mệt, khó tiếp xúc, da niêm mạc nhợt nhạt, diễn tiến xấu dần với các triệu chứng đau nhiều vùng hạ sườn trái, hạn chế vận động khớp háng phải, cẳng tay trái đau không cử động được. Nguyên nhân bị nạn là do bệnh nhân tự điều khiển xe máy đi trong đêm tối và tự té ngã. Bệnh nhân được chẩn đoán dập vỡ lách, dịch đọng trong ổ bụng, trật khớp háng bên phải kèm gãy mấu chuyển xương đùi, gãy 1/3 dưới 2 xương cẳng tay trái.

Ê kíp trực khoa Chấn thương chỉnh hình – bỏng đã nắn cố định khớp háng phải đồng thời cố định các vị trí xương bị gãy và chuyển mổ bệnh nhân. Đáng nói, khi mổ mở, trong ổ bụng có nhiều máu, lách vỡ rời cực trên, máu chảy rỉ rả, thận trái bị dập. Bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ lách để cầm máu và rửa sạch ổ bụng. Ca phẫu thuật thành công sau 2 tiếng nỗ lực thực hiện các thủ thuật cứu chữa trong phòng mỗ của đội ngũ y, bác sỹ ca trực. Bệnh nhân sau 1 ngày phẫu thuật đã ổn định, tỉnh táo với các dấu hiệu sinh tồn bình thường trong niềm vui khôn tả của gia đình và người thân.

Với sự nỗ lực hết mình cùng trách nhiệm nghề nghiệp, đội ngũ y, bác sỹ BVĐK tỉnh ca trực đêm 26/10 gồm các bác sỹ phẫu thuật Nguyễn Văn Linh, Bs Nguyễn Ngọc Quỳnh, Bs Lê Huynh, Bs Thi Văn Bàn cùng các bs gây mê Nguyễn Thị Thùy Trang, bs Hoàng Trọng Dũng và nhiều y bác sỹ khác đã không quản thời gian, khó khăn, liên tiếp túc trực thực hiện các kỹ thuật cấp cứu, giành lại mạng sống cho người bệnh.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website