A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Mil triển khai chiến dịch sàng lọc lao chủ động tại cộng đồng

Từ ngày 12/3-16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai chiến dịch sàng lọc lao chủ động tại 10/10 xã, thị trấn của huyện Đăk Mil.

Chiến dịch nhằm thực hiện mục tiêu của Chương trình chống lao Quốc gia, đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao trên toàn quốc. Tại mỗi điểm sàng lọc, người dân sẽ được tiến hành chụp phim X-Quang lồng ngực và lấy mẫu đờm xét nghiệm bằng máy Gene-Xpert để khẳng định mắc lao, lao kháng thuốc. Ngoài ra, với những người có tiếp xúc với bệnh nhân lao sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm Mantoux nhằm phát sớm lao tiềm ẩn, phòng ngừa việc lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và người bệnh, phát hiện lao tiềm ẩn để ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông qua chiến dịch, gần 1.000 người dân trên địa bàn huyện đã được tham gia sàng lọc. Chương trình sàng lọc lao và lao tiềm ẩn nhằm nâng cao nhận thức, từng bước làm thay đổi hành vi tích cực của người dân về phòng, chống bệnh lao và các bệnh về hô hấp, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân tỉnh Đăk Nông, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website