A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Quý Mão

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, (từ ngày 20 – 27/1) tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được kiểm soát ổn định. Toàn tỉnh ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Trong đó, 03 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 01 trường hợp tiêu chảy tại cộng đồng. Ngành y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai điều tra xác minh ca bệnh, các yếu tố dịch tễ liên quan. Đồng thời, hướng dẫn hộ gia đình và cộng đồng nơi ghi nhận ca bệnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các dịch bệnh khác ổn định, không ghi nhận ca mắc.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi và tặng quà cho người bệnh phải lưu lại điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết

Để chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19. Theo đó, Sở y tế đề nghị các đơn vị tham mưu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19; xây dựng phương án thường trực thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch; sẵn sàng cấp cứu, khám, chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm; dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết; đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh và thân nhân trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, phân công trực 24/24h. Các Trung tâm Y tế cũng xây dựng phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tuyên truyền, cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn thường gặp trong dịp Tết như: thảm họa do tập trung đông người tại các sự kiện và điểm du lịch, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm... Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cũng xây dựng phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đã thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh phải lưu lại điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết. Đặc biệt chú ý nhắc nhở nhân viên y tế nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thái độ giao tiếp, ứng xử hòa nhã, ân cần. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh luôn trong tư thế sẵn sàng, thường xuyên cập nhật, thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo các cấp; duy trì tinh thần phòng, chống dịch, bệnh; nhắc nhở nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân và người đến liên hệ công tác thực hiện nghiêm hướng dẫn 2K+  của Bộ Y tế.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận các ca bệnh nặng, nguy kịch do tai nạn giao thông, tai nạn do đánh nhau, tai nạn sinh hoạt, tai nạn do pháo nổ, tai nạn do vũ khí vật liệu nổ tự chế.../.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website