A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đau bụng không đi bệnh viện mà tự điều trị tại nhà, một người đàn ông bị vỡ và hoại tử ruột thừa nguy kịch đến tính mạng

Ngày 30/10, bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) cho biết, các y bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp vừa mổ cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhân Hào Seo C., (48 tuổi, quê ở Lài Cai vào làm việc và tạm trú tại huyện Đăk Glong) bị vỡ ruột thừa. Trước đó 05 ngày, bệnh nhân bị đau bụng (đau thượng vị và hai hố chậu, đau nhiều hố chậu bên phải), bụng chướng to. Tuy nhiên bệnh nhân không nhập viện khám mà tự điều trị tại nhà bằng cách lễ và châm cứu.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BVĐK tỉnh

Đến ngày thứ 6, do quá đau đớn và suy kiệt, người nhà đưa bệnh nhân đến BVĐK trong tình trạng yếu và đau bụng dữ dội. Tại đây các y, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phúc mạc toàn bộ, nghi do viêm ruột thừa vỡ mủ và tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Quá trình phẫy thuật hở bóc tách cho thấy các quai ruột non bị viêm phù nề và dính lại thành một khối, có nhiều mủ đục hôi thối trào ra.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật cắt ruột thừa và lau rửa ổ bụng, truyền kháng sinh và dịch truyền giảm đau, ca phẫu thuật thành công. 03 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động và vết mổ khô.

Chia sẻ với phóng viên, bệnh nhận cho biết mình như được hồi sinh sau những ngày đau đớn kiệt sức. Từ một người khỏe mạnh, lực lưỡng, do quá đau, đã có lúc bệnh nhân tưởng mình không thể vượt qua cơn tử nạn.

Bác sỹ Lục Hùng Tuyến – Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh cho biết, khi ruột thừa bị viêm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể vỡ và dẫn đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng.

Trước đó 01 ngày, BVĐK cũng tiếp nhận và xử trí trường hợp nữ bệnh nhân bị viêm, vỡ ruột thừa gây đau và sốc do đến BVĐK muộn. Bệnh nhân đã đau bụng ở nhà 03 ngày trước đó nhưng do chủ quan đã không đến bệnh viện thăm khám.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website