Gian nan phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Gian nan phòng chống bệnh sốt xuất huyết 14/10/2019 Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT), tính đến ngày 09/10, toàn tỉnh ghi nhận 4.717 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết và đã có 01 trường hợp tử vong. Hiện nay, 100% xã/ phường/ thị trấn đều có số ca mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4.467 ca. Số ca mắc rải đều tại các huyện, trong đó, huyện Cư Jut 939 ca, Đăk G’Long 766 ca, Krông Nô 634 ca, thị xã Gia Nghĩa 604 ca, Đăk Mil 585 ca, Đăk R’Lấp 529 ca, Đăk Song 432 ca và huyện Tuy Đức 228 ca.

Treo băng rôn tuyên truyền phòng chống SXH tại khu đông dân cư

Trong thời gian qua, để khống chế và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế đã triển khai các giải pháp đồng bộ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Trong đó, Trung tâm KSBT đóng vai trò chủ chốt, triển khai các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Đơn vị đã tổ chức 17 đợt giám sát hỗ trợ tuyến cơ sở về điều tra, đánh giá chỉ số véc tơ sốt xuất huyết. Giám sát hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy và phun hóa chất xử lý các ổ dịch. Tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, trung tâm KSBT đã tổ chức 210 đợt truyền thông lưu động, cấp phát 1.120 quyển cẩm nang phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng. Tuyên truyền trực tiếp cho 34.633 hộ gia đình tại các vùng trọng điểm sốt xuất huyết. Phát 16.500 tờ rơi và 1.600 áp phích về phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, tổ chức các đợt phát động “Chiến dịch phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công tác phòng chống sốt xuất huyết vẫn còn nhiều gian nan đối với ngành Y tế. Các chỉ số véc tơ được điều tra tại cộng đồng vượt ngưỡng cảnh báo ngay từ đầu năm như huyện Krông Nô, Cư Jut, Đăk Glong, Đăk R’Lấp. Một số địa phương có chỉ số vec tơ tăng mạnh vào tháng 5 đến tháng 7 như huyện Cư Jut, Đăk Song. Hoạt động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy triển khai chưa được đồng bộ giữa ngành Y tế và cộng đồng. Người dân còn phó mặc cho ngành Y tế. Các chỉ số véc tơ sau khi xử lý vệ sinh môi trường và phun hóa chất vẫn còn cao tại một số địa phương như xã Quảng Sơn  - huyện Đăk G’Long, huyện Đăk R’Lấp.

Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã xác định lưu hành 3 tuýp vi rút (D1, D2, D4), trong đó, tại huyện Cư Jut, Krông Nô đồng thời lưu hành 3 tuýp vi rút. Do đó, nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các tuýp với nhau và nguy cơ tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong trong thời gian tới là rất lớn.Hiện nay 8/8 huyện trên địa bàn tỉnh đều chịu ảnh hưởng của bệnh sốt xuất huyết.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngành Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết. Tiếp tục duy trì, triển khai các đợt đánh giá yếu tố nguy cơ bệnh sốt xuất huyết tai khu vực xuất hiện ca bệnh (thôn,bon), đặc biệt, tại các địa phương mới xuất hiện ca bệnh, khu vực có ổ dịch mới. Triển khai đồng bộ chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các xã có chỉ số véc tơ cao vượt ngưỡng, các địa phương có ca bệnh tăng cao. Chỉ đạo hệ điều trị triển khai các phương án cho hoạt động thu dung bệnh nhân sốt xuất huyết như bố trí thêm giường bệnh, tăng nhân lực trực để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Sẵn sàng cơ số thuốc thiết yếu cho điều trị để ứng phó kịp thời với các tình huống trong quá trình điều trị ./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link