A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình góp phần nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở

  Đăk Nông là một tỉnh miền núi được tái lập năm 2004. Đến nay, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn gặp phải những khó khăn nhất định. Việc phát triển công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ) là một trong những định hướng quan trọng, mang tính đột phá, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở (YTCS) trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn sử dụng phần mềm, tạo lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

Mạng lưới YTCS hiện nay bao gồm y tế thôn, bon, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã. Trong đó, y tế tuyến xã có vai trò như “người gác cổng” - là tuyến y tế gần dân nhất, bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe kịp thời, với chi phí thấp, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. YTCS ngày càng thể hiện tầm quan trọng trong việc thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình, mục tiêu về y tế - dân số… Thực tiễn công cuộc phòng, chống dịch Covid - 19 vừa qua đã một lần nữa khẳng định vai trò của YTCS. Cùng với y tế tuyến đầu, YTCS được xem là lực lượng nòng cốt trong việc phòng, chống và đẩy lùi, kiểm soát dịch, bệnh. YTCS chăm sóc sức khỏe từng hộ gia đình, thực hiện truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, quản lý, kịp thời vận chuyển người bệnh đến tuyến trên theo phân cấp.

Trong khi đó, nguyên lý YHGĐ hướng đến mục tiêu chăm sóc người bệnh một cách toàn diện và liên tục, nhằm phát hiện sớm, xử lý sớm các vấn đề bệnh tật, dự phòng và duy trì sức khỏe cho từng cá nhân trong cộng đồng. Theo đó, bác sĩ gia đình thực hiện đồng thời chức năng của bác sĩ dự phòng và bác sĩ lâm sàng, xây dựng và củng cố mối quan hệ với người dân ngay từ cơ sở. Những nguyên lý cơ bản của YHGĐ cho phép các bác sĩ gia đình có những đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của hệ thống y tế, hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao trình độ khám chữa bệnh của YTCS.

Nguyên lý YHGĐ hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Trong đó, YTCS được coi là nền tảng, là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế với chi phí thấp, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên. Khám, chữa bệnh theo nguyên lý YHGĐ chính là “chìa khóa” để sử dụng hiệu quả nguồn lực sẵn có ở cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến đầu theo tinh thần toàn diện, liên tục, phòng bệnh chủ động, tích cực. Đồng thời, thúc đẩy nền y tế Việt Nam chuyển đổi và theo kịp với sự phát triển của y tế thế giới. Đây vừa là yêu cầu, vừa giải pháp chủ yếu của ngành y tế Đăk Nông để nhằm phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực cho mạng lưới YTCS, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trên cơ sở Đề án Bác sĩ gia đình giai đoạn 2013 - 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 935/QĐ-BYT ngày 09/1/2013 của Bộ Y tế, về việc phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2013 – 2020. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 06/4/2018 phê duyệt Kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2018 – 2020; Kế hoạch số 571/KH-UBND ngày 03 tháng 10 năm 2022 về việc Nâng cao năng lực YTCS trong tình hình mới gắn liền với phát triển công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý YHGĐ trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đến năm 2025. Trong đó, chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, đào tạo phát triển nguồn nhân lực YTCS, phát triển công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý YHGĐ.

Trong hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý YHGĐ, vấn đề xây dựng, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử của nhân dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hồ sơ sức khỏe điện tử là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người từ lúc sinh ra đến lúc mất đi. Đây chính là cơ sở để triển khai công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý YHGĐ tại YTCS. Bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế Đăk Nông cho biết: Thực hiện Hướng dẫn 831 của Bộ Y tế về việc Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, đồng thời triển khai đề án Nâng cao chất lượng y tế cơ sở gắn với nguyên lý YHGĐ và quản lý các bệnh không lây nhiễm. Ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là 71/71 Trạm y tế xã/ phường thực hiện việc tạo lập, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai quản lý, điều trị tại cộng đồng đối với các bệnh không lây nhiễm như: phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tâm thần... Bên cạnh đó, Ngành y tế cũng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các hội nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường tuyên truyền sâu rộng về các định hướng phát triển công tác y tế với mục tiêu kêu gọi sự hợp tác của người dân trong việc kiểm soát các mặt bệnh, dự phòng các yêu tố nguy cơ trong cộng đồng.

Trong năm 2022, ngành y tế đã tổ chức truyền thông trực tiếp và gián tiếp về nội dung, những lợi ích thiết thực của mô hình bác sĩ gia đình tại cộng đồng; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, truyền thông trực tiếp đến người dân về việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho từng cá thể trong cộng đồng theo Nguyên lý YHGĐ; tổ chức đào tạo, tập huấn sử dụng phần mềm, tạo lập, hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo hướng dẫn tại Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế

Trong năm 2023, ngành y tế định hướng thành lập phòng khám bác sĩ gia đình tại một số Trung tâm Y tế; khuyến khích, đẩy mạnh phòng khám bác sỹ gia đình tại các cơ sở khám bệnh tư nhân; tiếp tục cập nhập, hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; Đảm bảo kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với hệ thống thông tin y tế liên quan; triển khai thí điểm mô hình phòng khám YHGĐ trong khối y tế tư nhân./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website