A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là yêu cầu chính đáng của người dân, thực tế chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh là yếu tố cần thiết để nâng cao chất lượng của các cơ sở y tế. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh (KCB ) phải là việc làm thường xuyên của chính các cơ sở y tế, để liên tục cung ứng các dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

BVĐK tỉnh không ngừng đầu tư đổi mới

Là đơn vị tuyến cuối duy nhất của ngành Y tế tỉnh Đăk Nông về thực hiện công tác khám chữa bệnh và điều trị cho người dân, bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh ngày càng được đầu tư, nâng cấp, mở rộng các dịch vụ kỹ thuật để thu hút bệnh nhân và nâng cao chất lượng KCB. Ngay trong những ngày đầu năm 2020, bệnh viện đã được Sở Y tế đầu tư phòng mổ vô khuẩn đạt chuẩn quốc tế cấp độ sạch 10.000 (tiệt trung 100%). Phòng mổ được trang bị Hộp lọc chảy tầng - Laminar FLow Ceiling là hệ thống lọc khí gắn trần sử dụng pin lọc HEPA hoặc ULTRA cho phòng sạch. Hộp lọc đảm bảo khu vực mổ không bị xâm lấn bởi vi khuẩn và bụi bên ngoài vào, đảm bảo không khí cấp cho phòng mổ là khí sạch. Bề mặt vách trong phòng được phủ lớp kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Phòng mổ còn được trang bị cánh tay khí y tế xoay 340 độ. Hệ thống tủ ấm, tủ lạnh, tủ đựng dụng cụ, đèn đọc X quang, đồng hồ báo thời gian phẫu thuật và gây mê... có xuất xứ từ châu Âu và được thi công âm tường đảm bảo không gian phẫu thuật rộng. Sau khi tiếp quản, bệnh viện đã triển khai đưa vào hoạt động phòng mổ tiên tiến này. Một số trường hợp phẫu thuật phức tạp đã được triển khai ngay như phẫu thuật ngoại khoa: thay khớp háng, nội soi khớp gối. Phòng mổ đưa vào hoạt động góp phần an toàn cho người bệnh, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trên địa bàn, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Trong thời gian gần đây, việc triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) cũng đã được bệnh viện triển khai nhằm hướng đến mục tiêu, mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Được biết, sẽ có 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa. Các bệnh viện cũng thực hiện hoạt động đào tạo, xây dựng các chương trình hợp tác, chuyển giao kỹ thuật, tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận những dịch vụ, kỹ thuật tốt từ sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ sở y tế với nhau. BVĐK tỉnh đã xây dựng kế hoạch và bước đầu thực hiện mô hình này với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Một ca phẫu thuật tại BVĐK tỉnh

Đưa bác sĩ về với từng người dân

Xây dựng và phát triển mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trong hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản toàn diện và liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất,  góp phần giảm cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Đến nay, Đăk Nông cơ bản đã đào tạo được đội ngũ nhân lực đủ để triển khai mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế. Mô hình này đang được coi là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển hệ thống y tế theo hướng “công bằng - hiệu quả - phát triển - chất lượng”, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Người dân được quản lý sức khỏe theo mô hình y học gia đình, tiến tới mỗi người sẽ có một mã số y tế riêng để giúp theo dõi, thăm ... Ngành Y tế hiện đang bắt đầu triển khai mô hình này tại một số trạm y tế. Để tiến tới thành lập phòng khám bác sĩ gia đình thì hiện nay các trạm thí điểm đã bắt đầu thực hiện ứng dụng phần mềm tin học quản lý hoạt động và sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử. Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế sẽ được khai thác và quản lý dữ liệu thông tin trên hệ thống.

Các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám bệnh, giảm thủ tục hành chính và thời gian chờ khám bệnh. Ði liền với đó là công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi thói quen chỉ đến khám vào buổi sáng. Đối với người mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính trong trường hợp chỉ đến khám để cấp thuốc hoặc cho đơn thuốc, không phải thực hiện xét nghiệm thì cơ sở y tế sẽ hướng dẫn và hẹn khám vào buổi chiều để giảm áp lực tại các cơ sở y tế.


1_80160.pdf
Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website