Ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm lạ

Vào lúc 9 giờ 50 phút ngày 18/7/2024, khoa Y tế công cộng – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp nhận được thông tin có 06 trường hợp (địa chỉ tại Bon Bù Bia, xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhập viện tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc thuộc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp. cán bộ khoa khoa Y tế công cộng – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm đã khẩn trương cử tổ điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm , phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Hình ảnh cây nấm mà gia đình 06 bệnh nhân đã ăn phải.

Tổ điều tra đã tiến hành điều tra các ca bệnh, kết quả ghi nhận có 06 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi, đi cầu phân lỏng, … Qua điều tra ca bệnh, khai thác bệnh sử cho thấy, sau khi ăn buổi sáng tại nhà vào khoảng 08 giờ ngày 18/07/2024 với các món ăn: cá ngừ kho dưa chua, thịt kho đậu hủ, canh nấm; đến khoảng 08 giờ 30 phút cả 6 người đều có triệu chứng tương tự. Sau điều tra được biết,  nấm được hái vào khoảng chiều ngày 17/07/2024 tại rẫy cách xa nhà 3km, các thực phẩm cá ngừ, dưa chua, thịt, đậu hủ mua tại chợ Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp cùng ngày.

Qua quá trình tiếp nhận, thăm khám, chẩn đoán, điều trị và theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đã đưa ra chẩn đoán ban đầu: theo dõi Ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc và đã kịp thời cấp cứu, chữa trị, đến nay 6 ca ngộ độc đã ổn định, không có trường hợp nào tiến triển nặng và chuyển tuyến trên, dự kiến xuất viện ngày 23/7/2024

Tổ điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế huyện nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nhầm nấm có độc gây ra. Qua trường hợp nêu trên, Ngành y tế khuyến cáo người dân không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ  hoặc măng rừng và các lá cây trong rừng mà chưa rõ độc tính.

Người dân không may ăn phải nấm độc, măng, các lá cây trong rừng... xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Tác giả: Thương Thương