A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân cần tham gia cài đặt sổ khám chữa bệnh điện tử

Tỷ lệ người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử là một trong những tiêu chí đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định hiện hành của Chính phủ. Theo đó, đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ người người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử phải đạt ≥ 50%; đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ này phải đạt ≥ 70%. Tại địa bàn tỉnh Đăk Nông, với tình hình thực tế hiện nay, việc thực hiện thỏa mãn tiêu chí này trong công tác xây dựng chuẩn nông thôn đang là thách thức đặt ra cho toàn ngành Y tế.

Sổ sức khỏe điện tử giúp quản lý thông tin sức khỏe trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh. Thông qua ứng dụng giúp người dân chủ động trong việc theo dõi, phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Sổ khám chữa bệnh điện tử là phần mềm ứng dụng được cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh nhằm mục đích giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Với ứng dụng này, mọi thông tin sức khỏe của người sử dụng sẽ được sổ sức khỏe điện tử lưu trữ. Thông tin được kết nối trực tiếp với hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Bằng phương thức này, cán bộ y tế có thể dễ dàng nắm bắt tình hình sức khỏe của người bệnh, chẩn đoán và điều trị người bệnh dễ dàng hơn.

Nhờ có sổ sức khỏe điện tử tình hình sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cập nhật liên tục, khi xuất hiện các triệu chứng sẽ phát hiện bệnh sớm, và có các phương án điều trị kịp thời, mang đến hiệu quả điều trị cao, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Từ ứng dụng sổ sức khỏe điện tử người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Báo cáo kết quả triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử 9 tháng đầu năm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, toàn tỉnh hiện cài đặt được gần 19.000 sổ khám chữa bệnh điện tử, đạt gần 3% tổng dân số toàn địa bàn. Trong đó, huyện Krông Nô có gần 13.000 sổ và là địa phương có số sổ khám chữa bệnh điện tử nhiều nhất so với các huyện còn lại. Kế tiếp là Đăk R’lấp (5.874 sổ), Cư Jut (162 sổ). Đăk Song (122 sổ). Các huyện, thành phố còn lại (Đăk Mil, Tuy Đức, Gia Nghĩa và Đăk Glong) hiện chỉ dừng ở con số hàng chục sổ được cài đặt.

So với tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, kết quả trên được coi là thấp và khoảng cách giữa thực tiễn đến chỉ tiêu còn khá xa. Việc cài đặt sổ khám chữa bệnh điện tử của ngành Y tế các địa phương đang đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại.

Năm 2023, huyện Đăk Song có 02 xã phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới là Đăk Ndrung và Đăk Mol. Thời điểm này, Trung tâm Y tế huyện đang nỗ lực triển khai các hoạt động để hoàn thiện các tiêu chí chuẩn thuộc lĩnh vực y tế trên toàn địa bàn trong đó tập trung nguồn lực cho 2 xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm nay. Cán bộ trạm Y tế phối hợp với lực lượng y tế thôn xuống tận từng nhà dân vận động, hướng dẫn cài và sử dụng áp, tuy nhiên, đang dịp ngày mùa, rất khó để tiếp cận người dân để thực hiện. Ngoài những cá nhân đã được cài áp thì chỉ tiêu năm nay phải đạt là phải cài đặt thành công ít nhất 700 áp/700 người dân thuộc 02 xã Đăk Ndrung và Đăk Mol, đây thật sự là một thách thức đối với các địa phương. Mặt khác, với tổng kinh phí 60 triệu đồng phân bổ cho việc thực hiện thành công chỉ tiêu cài đặt sổ khám chữa bệnh điện tử, ngành Y tế huyện Đăk Song đang căng mình dàn trải cho tất cả các hoạt động từ tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương; tư vấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng áp…

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh đang tập trung nhiều ở người trẻ, khu vực trung tâm, thành thị. Ở các vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhiều người chưa có điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, không thành thạo thao tác cài đặt cũng như sử dụng phần mềm, khiến nhiều người bỏ áp vì khó và cảm thấy không thiết thực. “Việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của chính người dân để họ chủ động, tự nguyện tham gia cài đặt và duy trì sử dụng áp là mấu chốt của việc triển khai thành công chỉ tiêu cài đặt sổ khám, chữa bệnh điện tử” BS Tôn Thị Kim Kiều - phụ trách chương trình triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website