Người điều dưỡng tiêu biểu

“Không có vinh quang nào mà không phải trải qua những khó khăn, vất vả”, đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Hải Quân - đoàn viên công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông - người vừa được Công đoàn y tế Việt Nam tôn vinh là 1 trong 135 điều dưỡng viên tiêu biểu toàn quốc trong phòng chống Covid-19, giai đoạn 2020 - 2023.

Nguyễn Hải Quân tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng. Năm 2015, rời mảnh đất miền Trung nắng gió, anh đã chọn Đăk Nông là nới gắn bó cuộc đời. Với gần 10 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông, anh Nguyễn Hải Quân luôn tâm niệm phải làm hết sức mình, vận dụng hết tất cả những kiến thức đã học vào công việc, để làm sao cho người bệnh và người nhà bệnh nhân cảm thấy yên tâm, gửi gắm niềm tin vào người chiến sỹ áo trắng.

Trong những ngày tháng cam go, vất vả nhất của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, điều dưỡng Nguyễn Hải Quân đã xung phong lên tuyến đầu để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân Covid tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil, là một trong những khu cách ly tập trung điều trị F0 Covid-19. Tham gia điều trị bệnh nhân covid nặng và nguy kịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông. Đồng thời, triển khai ‘‘Lọc máu liên tục’’ bệnh nhân Covid và đã tiến hành lọc máu tổng cộng khoảng 40 bệnh nhân nặng và nguy kịch do nhiễm Covid 19, có khoảng 25 bệnh nhân đã được khỏi bệnh và ra viện.

Anh Nguyễn Hải Quân đứng thứ 3 từ bìa trái sang - là 1 trong 11 người tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

Không những điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh, điều dưỡng Quân còn tham gia giúp đỡ cho tỉnh bạn. Nhớ lại những ngày đầu chống dịch Covid-19, anh tâm sự: lúc đó bản thân tôi cũng có sự dày vò giữa lương tâm và trách nhiệm, một là đi vào tâm dịch để giúp đỡ đơn vị bạn hai là ở lại đơn vị để làm việc bình thường. Và tôi đã chọn vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh cùng với các anh chị khác để tham gia cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Đó là một sự lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời trong những ngày tháng “chống dịch như chống giặc”.

Anh luôn tâm niệm, đã mang trên mình chiếc áo Bluse trắng, thì dù khó khăn, vất vả đến mấy cũng phải hoàn thành trách nhiệm của mình. Điều dưỡng Nguyễn Hải Quân cho biết thêm: “Khi đã xác định tham gia vào công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19, tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng. Xác định mục tiêu duy nhất là đặt sức khỏe của bệnh nhân lên trên hết, nhất là khi họ trở nặng thì dường như quên hết bản thân mình, chỉ biết dốc hết sức để cứu người mà thôi”.

Bác sỹ CKII H’Vinh Niê - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, Quân là một người có lối sống trung thực, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, thường xuyên học tập, nghiên cứu tài liệu nhằm nâng cao năng lực trình độ của bản thân. Trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Hải Quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao thành tích của đơn vị.

Điều dưỡng Nguyễn Hải Quân nhận bằng khen của CĐYT Việt Nam tại lễ tuyên dương điều dưỡng viên tiêu biểu toàn quốc.

Với những đóng góp của mình, điều dưỡng Nguyễn Hải Quân đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Vừa qua, Công đoàn y tế Việt Nam tổ chức hội nghị Tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu toàn quốc để ghi nhận những thành tích của các điều dưỡng cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Điều dưỡng Nguyễn Hải Quân rất vinh dự được tôn vinh trong dịp này./.

Tác giả: Quang Hùng