A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ điều dưỡng trưởng hết lòng vì người bệnh

Áp lực công việc, thời gian sinh hoạt thường bị đảo lộn... là những khó khăn đã được nhận định khi bước chân vào nghề điều dưỡng. Với những điều dưỡng tại khoa bệnh Truyền nhiễm, họ còn có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm khi thường xuyên tiếp xúc với các nguồn bệnh. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều điều dưỡng bỏ nghề hoặc chuyển công tác. Nhưng nữ điều dưỡng trưởng Khoa Khám - Liên chuyên khoa - Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đăk Mil lại biết vượt qua thách thức, hết lòng vì người bệnh.

Điều dưỡng Trang hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh tại TTYT huyện Đăk Mil

Với vai trò là người đầu tàu và lòng yêu nghề, hết lòng vì người bệnh, chị Nguyễn Huyền Trang - điều dưỡng trưởng Khoa Khám - Liên chuyên khoa - TTYT huyện Đăk Mil đã vượt qua mọi áp lực công việc, cân đối việc gia đình, gắn bó với nghề, với người bệnh hơn 15 năm qua.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào nghề, chị Trang cho biết, trước đây, bản thân đã trải qua rất nhiều vị trí công tác của hoạt động y tế dự phòng. Tuy nhiên, từ ngày sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa tuyến huyện, công việc của chị gắn liền với công tác điều trị, hàng ngày phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Vào những lúc cao điểm của dịch bệnh, bệnh nhân quá tải, cũng khiến những người điều dưỡng như chị phải chịu áp lực từ rất nhiều phía.

Ngoài thực hiện chuyên môn điều dưỡng như tiếp đón, hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh đến khám tại TTYT Đăk Mil, điều dưỡng Nguyễn Huyền Trang còn tham gia vào các hoạt động đoàn thể, các phong trào của đơn vị phát động như: tạo môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, mô hình 5S, Giảm thiểu chất thải nhựa... Tại khoa, chị là thành viên của mạng lưới Chất lượng bệnh viện, mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe của đơn vị... Chị thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát viên chức trong khoa thực hiện “ Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người bệnh; tư vấn sử dụng thuốc; hỗ trợ người bệnh khó khăn về giao tiếp, vận động…

Với vai trò tổ trưởng công đoàn khoa Khám – Liên chuyên khoa, chị thường xuyên quan tâm sâu sát đối với đoàn viên, viên chức tại tổ công đoàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, từ đó phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ, năng lực của viên chức trong khoa, tổ chức thăm hỏi đoàn viên trong tổ khi ốm đau hoặc gia đình có việc khó khăn đột xuất...

Chị cho biết: “Điều dưỡng là người tiếp xúc nhiều nhất và gần nhất với bệnh nhân nên phải ý thức được công việc của mình. Người điều dưỡng phải phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giáo dục sức khỏe thì người bệnh mới nhanh hồi phục. Nếu điều dưỡng chỉ cứng nhắc thực hiện y lệnh của các bác sĩ là tiêm, chuyền, cấp thuốc… mà thiếu sự quan tâm thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác gần gũi. Ngược lại, nếu không phối hợp điều trị với y, bác sĩ sẽ làm cho bệnh tình của người bệnh khó có thể thuyên giảm”.

Trong những năm 2020 đến 2022, chị Trang còn là thành viên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 với các hoạt động: trực cách ly, sàng lọc người bệnh có các dấu hiệu bệnh hô hấp, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19. Tháng 11 năm 2021, chị được phân công là điều dưỡng trưởng khoa tại Khu điều trị Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng số 2 tỉnh Đăk Nông, thực hiện công tác hành chính, dự trù, cung ứng vật tư cho khu điều trị.

Bằng tấm lòng tâm huyết với nghề, với người bệnh, chị Nguyễn Huyền Trang đã nhận được nhiều danh hiệu về thành tích xuất sắc trong công tác như: Bằng khen, của UBND tỉnh Đăk Nông, Giấy khen của Sở Y tế, Công đoàn Ngành Y tế… Năm 2022, chị được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân./.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website