Phẫu thuật miễn phí dị tật khe hở môi, hở vòm miệng

Mong ước tìm nụ cười cho con

Nụ cười trẻ thơ hồn nhiên, trong trẻo là hình ảnh đẹp và tươi sáng nhất mà ai trong chúng ta cũng mong muốn nhìn ngắm mỗi ngày. Điều đó tưởng chừng là những niềm vui giản đơn trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với những gia đình có con trẻ không may bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng điều đơn giản đó lại là mong ước lớn lao. Gia đình anh Liêng Hót Ha Jim cũng không ngoại lệ.

Gia đình anh Liêng Hot Ha Jim đến với chương trình "Nụ cười cho em" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông

Gia đình anh Jim sinh sống tại huyện Đam Rông - tỉnh Lâm Đồng. Khi nghe tin vợ mình bầu sinh đôi, niềm hạnh phúc chợt vỡ òa trong gia đình nhỏ của anh. Cả gia đình mong chờ từng ngày để chào đón con nhỏ thì hay tin 2 bé sinh đôi bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng. Những niềm vui ngắn chẳng tày gang phải thay bằng nỗi buồn phiền, lo lắng của gia đình. Ngày 2 cô con gái chào đời, nhìn con mà hai vợ chồng anh xót xa. Đến nay 2 bé đã được 5 tháng, dị tật của con vẫn còn đó, gia đình anh Jim không khỏi lo lắng và mong muốn một phép màu nào đó có thể mang lại nụ cười bình thường cho hai con như bao đứa trẻ khác. Hai vợ chồng mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng anh Jim luôn cố gắng tích cóp và tìm kiếm “phép màu” đến với hai cô con gái. Một ngày, được người thân giới thiệu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông có chương trình “Nụ cười cho em” phẫu thuật miễn phí khe hở môi, hở vòm miệng cho trẻ, gia đình anh Jim đã đưa con đến và điều trị tại bệnh viện.

Trải lòng mình, anh Liêng Hót Ha Jim chia sẻ: “khi biết được tin bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông có phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng gia đình tôi đã vội vàng đưa con đến bệnh viện. Gia đình tôi rất vui mừng và hạnh phúc vì có thể phẫu thuật được cho con. Sau một thời gian nữa nụ cười của con có thể tròn trịa như bao đứa trẻ khác. Tôi cảm thấy rất vui và mãn nguyện”.

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật hở môi, hở vòm miệng

Để mang đến điều kỳ diệu cho những trẻ không may mắc dị tật khe hở môi, hở vòm miệng, tổ chức Smile Train đã phối hợp với khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện các ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ. Trong năm 2022, bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện khám sàng lọc cho 15 trường hợp, trong đó, có 9 trường hợp được phẫu thuật. Trong năm 2023, tính đến ngày 7/3, khoa Răng Hàm Mặt đã thực hiện khám sàng lọc cho 5 trường hợp và thực hiện phẫu thuật 3 trường hợp. Các trường hợp trẻ bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng đến điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh thường đến từ các tỉnh thành khác như Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và một số trường hợp trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Thời điểm vàng phẫu thuật cho trẻ mang lại hiệu quả cao nhất là dưới 01 tuổi. Trước khi thực hiện phẫu thuật, các bệnh nhi sẽ được thực hiện kiểm tra bằng các cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm tổng quát, siêu âm tim, chụp X - Quang tim, phổi… Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhi sẽ được các bác sĩ khoa Hồi sức thực hiện khám tiền mê, đảm bảo cho trẻ đủ điều kiện thực hiện ca phẫu thuật.

Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật cho trẻ bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, các ca phẫu thuật đều được miễn phí hoàn toàn. Đối với những trường hợp trẻ không có bảo hiểm y tế sẽ được chương trình Smile Train chi trả chi phí ăn uống, tiền viện phí, đi lại. Đối với những trường hợp trẻ có bảo hiểm y tế, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn chi phí phẫu thuật. Sau khi được phẫu thuật, đối với bệnh nhi phẫu thuật hở môi tầm 5 ngày đã được ra viện và đối với phẫu thuật hở vòm miệng tầm 7-10 ngày. Điều dưỡng Nguyễn Văn Lanh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết “sau khi trẻ được phẫu thuật, gia đình cần chăm sóc đặc biệt cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, thay đổi thói quen ăn uống trước đây của trẻ (thường bằng bình, ống hút) bằng muỗng/ thìa…cho trẻ”.

Dị tật khe hở môi, hở vòm miệng làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẫm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ. Đồng thời tác động đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình. Ngoài ra, trẻ thường bị các bệnh tai mũi họng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm amidan...lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung, có tác động xấu đến thính giác của trẻ. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng do các yếu tố di truyền và tác động của môi trường trong quá trình mang thai. Về yếu tố di truyền nếu những người cận huyết thống như bố, mẹ có tiền sử dị tật khe hở môi, hở vòm miệng thì trẻ cũng có nguy cơ cao. Đối với yếu tố môi trường trong thời điểm thai nhi hình thành bộ phận môi và hàm, nếu các yếu tố bên ngoài tác động tiêu cực đến thai phụ sẽ dẫn đến dị tật khe môi, hở vòm miệng ở trẻ. Việc dùng thuốc trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, môi trường sống tiếp xúc với ô nhiễm hóa chất độc hại là nguyên nhân cũng có thể gây ra dị tật ở trẻ. Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuât tạo hình khe hở môi, vòm miệng. Phẫu thuật thành công sẽ giúp cho trẻ thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất cũng như tinh thần của trẻ./.

Tác giả: Nhật Nguyên