Trung tâm y tế huyện Tuy Đức: Xử trí kịp thời ca hóc dị vật đường hô hấp

Theo thông tin từ Khoa Khám - Cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tuy Đức, khoa đã cấp cứu thành công một bệnh nhi 38 tháng tuổi bị hóc dị vật đường hô hấp. Bệnh nhân nhập viện với tình trạng môi tím, kích thích vừa, khó thở.

Bệnh nhi 38 tháng tuổi bị hóc dị vật đường hô hấp

Theo đó, vào lúc 16 giờ 38 phút ngày 04/07/2023, bé L.T.A.N trú tại Bản Ninh Hòa - xã Đăk Ngo - huyện Tuy Đức, được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức trong tình trạng trẻ tỉnh, môi tím, khó thở. Theo lời kể của gia đình, cháu A.N ngậm hộp kẹo chơi đùa, không may bị ngã, làm cho hộp kẹo chọc vào họng, nắp hộp kẹo mắc kẹt trong họng.

Qua thăm khám nhanh, đánh giá tình hình xác định dị vật mắc kẹt tại vùng hầu họng, trẻ còn tỉnh, khạc nhổ ra máu lẫn nước bọt, các bác sĩ tiến hành nghiệm pháp chuyên môn nhằm mục đích tống dị vật ra ngoài, nhưng nghiệm pháp thất bại. Xác định lại tình trạng dị vật quá to, bị kẹt, trẻ kích thích, có dấu hiệu tím tái khó thở, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành banh miệng, thực hiện thủ thuật gắp dị vật thành công lấy ra 01 dị vậy hình trụ tròn đường kính khoảng 2,5 cm. Quá trình lấy dị vật, do trẻ bị kích thích, hoảng sợ cắn chặt miệng nên việc lấy dị vật gặp nhiều khó khăn. Ngay sau khi lấy dị vật, các bác sĩ tiến hành hỗ trợ điều trị theo đúng chuyên môn và tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại khoa khám cấp cứu.

Ghi nhận vào sáng ngày 05/7/2023, bệnh nhi được theo dõi tại khoa khám cấp cứu với tình trạng tỉnh táo, không khó thở, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn, không chảy máu, còn tổn thương bầm tím, phù nề và đau họng.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Hiền (Khoa Khám - Cấp cứu - TTYT huyện Tuy Đức), tình trạng hóc dị vật là tai nạn nguy hiểm đối với tính mạng trẻ em. Trong thực tế, một số trường hợp trẻ hóc dị vật tròn, trơn, được phụ huynh tự thực hiện nghiệm phám Heimlich thành công đẩy dị vật ra ngoài. Tuy nhiên có những trường hợp trẻ mắc dị vật quá to, không trơn, gây vướng/ mắc tại ngã ba Hầu - Họng - Mũi làm bít tắc đường thở thì nghiệm pháp Heimlich dễ thất bại và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy, các cha mẹ cần hết sức thận trọng trong việc quản lý con trẻ. Trong trường hợp trẻ mắc các dị vật lớn nêu trên, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời./.

Tác giả: Quan Linh - TTYT Tuy Đức