A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT huyện Đăk Mil : Phẫu thuật cấp cứu kịp thời một bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày

Vừa qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk Mil tiếp nhận bệnh nhân tên H.V.T, 53 tuổi, thường trú ở Hà Nam vào thăm người thân ở huyện Đăk Mil, không may khởi phát bệnh với triệu chứng đau bụng dữ dội vùng thượng vị và lan xuống hố chậu phải.

Qua thăm khám và cận lâm sàng xác định đây là một trường hợp bụng ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật nội soi thám sát ổ bụng xử trí tổn thương, trong mổ phát hiện ruột thừa viêm sưng to, kèm một lỗ thủng ổ loét ở tiền môn vị dạ dày, đường kính 0,5cm được mạc nối đến che phủ lại, bụng nhiều dịch vàng đục và giả mạc, kíp mổ đã xử lý cắt ruột thừa và khâu lỗ thủng dạ dày, rửa sạch ổ bụng và dẫn lưu. Sau phẫu thuật ngày thứ 10 bệnh nhân ổn định, sức khỏe phục hồi tốt và xuất viện.

          Theo BSCKI. Lữ Minh Hoàng, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, thì đây là một trường hợp thủng dạ dày khó và kín đáo do lỗ thủng bị bít lại bởi mạc nối trong ổ bụng, nên triệu chứng sẽ không rõ ràng, rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như viêm loét dạ dày, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa …, hoặc dễ bị bỏ sót trong quá trình thăm khám và phẫu thuật. Tuy nhiên do TTYT huyện Đăk Mil được trang bị máy phẫu thuật nội soi nhiều năm nay nên dễ dàng quan sát và phát hiện các tổn thương trong ổ bụng.

          Cũng theo Bs Hoàng, thủng ổ loét dạ dày tá tràng là một cấp cứu bụng thường gặp và nguy hiểm, bệnh nhân đến muộn có thể gây shock nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. Trong nhiều năm qua TTYT huyện Đăk Mil đã thực hiện nội soi dạ dày và xét nghiệm vi khuẩn HP, bệnh nhân có tiền sử bệnh lý dạ dày tá tràng nên đi khám định kỳ và điều trị theo đúng phác đồ để tránh biến chứng như trên./.


Tác giả: BS.CKI Minh Hoàng và CN. Nguyễn Thoan

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website