Xử trí và điều trị kịp thời cứu sống bệnh nhân sinh con lần 3/sinh non/tiền sản giật nặng

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk Rlấp vừa xử trí và điều trị kịp thời cứu sống bệnh nhân sinh con lần 3, chuyển dạ sinh non, tiền sản giật nặng được người nhà đưa vào Khoa Cấp cưu lưu Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp trong tình trạng đau đầu, mai thai lần 3, chóng mặt, đau vùng thượng vị nhiều, huyết áp cao 240/150mmHg, phù 2 chi dưới. Bệnh nhân được chuyển khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản điều trị với chẩn đoán: Sinh con lần 3, thai khoảng 35 tuần 6 ngày, ngôi đầu, có dấu hiệu chuyển dạ sinh non kèm theo triệu chứng Tiền sản giật nặng.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, đến 0h5’ ngày 17/09/2023 sinh thường 01 bé gái có cân nặng 3.000g, tình trạng sức khỏe trẻ sơ sinh ổn định. Huyết áp sản phụ sau sinh 160/90 mmHg, men gan tăng, tiểu cầu giảm thấp. Nhận định đây là một trường hợp có bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa với chẩn đoán Hội chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh)/ sinh thường, ngôi đầu/ tiền sản giật nặng/ Sơ sinh non tháng. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị, ngày thứ 9 huyết áp ổn định ổn được chuyển về phòng bệnh nội trú khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, toàn trạng ổn định, huyết áp 140/80mmHg.

Trung tâm y tế khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần lưu ý một số nội dung sau:

• Phụ nữ khỏe mạnh sẽ sinh con khỏe mạnh, vì vậy, việc chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau khi sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
  • Sản phụ cần theo dõi, thăm khám, quản lý thai nghén ít nhất 4 lần/ thai kỳ sẽ hạn chế được các tai biến, nguy cơ xảy ra trong quá trình mang thai.
  • Khám thai định kỳ - an toàn cho mẹ, sức khỏe cho con.

Tăng cường giáo dục và chăm sóc dinh dưỡng trong thời gian mang thai./.

Tác giả: Huyền Trang - Ảnh: Hoài Hạnh