A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngừng thuốc lá từ sớm sẽ mang đến những điều tuyệt vời cho cơ thể

Thuốc lá gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe là điều không thể chối cãi, nhưng bằng cách bỏ hút thuốc ngay từ bây giờ, bạn đang tự cho chính cơ thể mình một cơ hội để hồi phục sau những tổn thương bị gây ra bởi khói thuốc. Cùng xem cách cơ thể "cơ cấu" lại như thế nào sau khi bạn từ bỏ hút thuốc nhé:

Tác hại khó ngờ của thuốc lá đến giấc ngủ

Nên nhớ rằng, chỉ cần bạn hút 1 điếu thuốc thôi cũng đã gây tổn thương khó phục hồi cho cơ thể, thậm chí là giảm tuổi thọ

Sau 1 giờ

Chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim bạn đã giảm xuống và hoạt động bình thường trở lại. Huyết áp bắt đầu giảm và hệ tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.

 

Sau 12 giờ

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Loại khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn ngừa oxy đi vào phổi và máu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, tình trạng ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

Sau 12 giờ ngừng hút thuốc lá, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng carbon monoxide thừa từ thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, tăng nồng độ oxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Việc hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành bằng cách giảm cholesterol tốt, làm cho việc luyện tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và làm tăng cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trong ít nhất là 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp của người bỏ thuốc bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ bệnh tim do huyết áp cao vì hút thuốc gây ra. Trong thời gian ngắn này, mức oxy của người bỏ thuốc sẽ tăng, làm cho hoạt động thể chất và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim.

Sau 2 ngày

Hút thuốc làm hư hỏng các dây thần kinh chịu trách nhiệm về khứu giác và vị giác. Trong ít nhất là 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, một người có thể nhận thấy khứu giác và thị giác của mình tốt hơn.

Sau 3 ngày

3 ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể người đã cạn kiệt. Mặc dù chất nicotin trong cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra việc hút nicotin. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy buồn bã, cáu kỉnh, nhức đầu nghiêm trọng và thèm muốn khi cơ thể điều chỉnh lại.

Sau 1 tháng

Trong ít nhất là 1 tháng, chức năng phổi của một người hút thuốc bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lặn trở lại và khả năng phổi cải thiện, người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít bị ho và thở dốc. Họ sẽ thấy sự tăng sức bền thể thao và tăng khả năng cho các hoạt động tim mạch như chạy và nhảy.

Sau 1-3 tháng

Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, lưu thông máu tiếp tục được cải thiện.

Sau 1 năm

Nguy cơ bệnh tim sẽ giảm đi một nửa sau khi bỏ hút thuốc trong 1 năm. Động mạch và mạch máu sẽ bắt đầu mở rộng sau 5 năm. Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành của người bỏ thuốc giảm một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm theo thời gian.

Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến gây ra chứng động mạch và mạch máu thu hẹp. Những độc tố này cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông. Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự lành bệnh để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng bị đông, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Về lâu dài, nói chung điều quan trọng là thông qua một phương pháp tiếp cận lối sống lành mạnh, nâng cao thể chất cho bản thân bằng cách tăng cường luyện tập thể dục (điều này cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không tăng cân sau khi bỏ thuốc lá) và cải thiện chế độ ăn uống của bạn. Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới nếu bạn bỏ được thuốc hoàn toàn vì cơ thể sẽ lành mạnh hơn.

Sau 10 năm

Sau 10 năm, cơ hội phát triển ung thư phổi giảm gần một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc lá. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tụy cũng giảm đáng kể.

Sau 15 năm

Sau 15 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh mạch vành là tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ bị ung thư tuyến tụy giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong cuộc đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy giảm xuống so với người chưa bao giờ hút thuốc.

Lời kết

Thói quen hút thuốc cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe, chất độc trong khói thuốc phá hủy nhiều cơ quan nội tạng, tăng khả năng biến chứng và đột quỵ của cơ thể. Tuy nhiên, nếu có thể ngừng hút thuốc từ sớm, cơ thể bạn vẫn có thể tự phục hồi và dần trở nên khỏe mạnh như người bình thường.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website