A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cai thuốc lá đột ngột và cai thuốc từ từ, phương pháp nào hiệu quả hơn.

Hàng năm tại Việt Nam, có đến 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc, bao gồm những người hút thuốc lá và những người hít phải khói thuốc từ người khác. Những nguy hại mà thuốc lá mang đến cho sức khỏe con người là không thể chối cãi nhưng vấn đề làm thế nào để cai thuốc luôn rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người nghiện lâu năm.

Nên bỏ thuốc lá đột ngột hay bỏ thuốc từ từ? – Japan Market

Nhiều người cho rằng, cai thuốc lá từ từ sẽ dễ thực hiện hơn cai thuốc lá đột ngột, nhưng liệu phương pháp nào có tính hiệu quả cao.

Thông thường, nhiều người khi cai thuốc thường lựa chọn cai từ từ, nghĩa là cắt giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày xuống đến khi không còn hút bất kỳ một điếu nào nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã chứng mình rằng, nếu bạn chọn cách bỏ thuốc lá đột ngột thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Tại Anh, người ra đã thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xem cai thuốc lá đột ngột hay cai thuốc lá từ từ hiệu quả hơn. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và theo dõi gần 700 người hút thuốc lá lâu năm ở Anh muốn từ bỏ thói quen có hại này. Một nửa trong số đó được yêu cầu bỏ thuốc đột ngột, vào một ngày nhất định, họ quyết định dừng hút thuốc. Nửa còn lại được phép giảm dần số lượng thuốc lá trong một thời gian ngắn cho đến khi quyết định bỏ hẳn.

Kết quả là, có đến 49% trong nhóm bỏ thuốc đột ngột đã không còn đụng đến thuốc lá trong vòng một tháng sau ngày quyết định rời xa khói thuốc, so với 39,2% ở nhóm bỏ thuốc từ từ. Thêm 6 tháng sau nữa thì tỉ lệ bỏ thuốc thành công của "nhóm đột ngột" vẫn cao hơn "nhóm từ từ".

Tuy nhiên, người ta cũng chỉ ra rằng, nếu vận dụng phương pháp bỏ thuốc đột ngột thì phải chuẩn bị sẵn tinh thần và sự quyết tâm cực cao, bản thân sẽ phải áp vào khuôn khổ kỷ luật để chống lại những cơn thèm thuốc và cám dỗ của khói thuốc.

Các chuyên gia gợi ý rằng, bạn có thể uống nước, đặc biệt là nên tự đánh lạc hướng chính mình bằng một hoạt động nào khác, chẳng hạn như đi bộ hoặc trò chuyện với ai đó. Bạn cũng nên biết hít thở sâu đúng cách để khắc chế sự "bứt rứt" vì cảm giác "thiếu thiếu" ở hai ngón tay. Đó thật sự là giai đoạn đầy thử thách nhưng dần sẽ quen nếu bạn quyết tâm cai thuốc vì sức khỏe của chính mình lẫn người thân.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website