A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác y tế ổn định, góp phần giúp người dân vui xuân đón Tết an toàn

 Trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình công tác y tế nói chung cơ bản ổn định, không xảy ra các vấn đề bất thường. Tình hình dịch bệnh; công tác khám, chữa bệnh; vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo góp phần tạo nên một cái Tết an toàn cho người dân trên toàn địa bàn.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức trực gác 24/24 đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh và ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh trong dịp Tết

 Về dịch bệnh, toàn tỉnh ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gồm 01 ca tiêu chảy tại thôn 5, xã Nam Dong, huyện Cư Jút và 01 ca thủy đậu tại huyện Đắk Song. Cả 02 ca bệnh được phát hiện và xử lý kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng. Các địa phương không ghi nhận ổ dịch bệnh truyền nhiễm. So với thời gian cùng kỳ năm 2023, số mắc tăng 02 ca (Tiêu chảy: tăng 01, Thủy Đậu: tăng 01 ca). Ngoài ra, các dịch bệnh khác ổn định, không ghi nhận ca mắc.

Công tác khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện ứng trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết. Xuyên suốt thời gian nghỉ Tết, các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp, bao gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực được niêm yết công khai tại các khoa, phòng. Công tác phòng, chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới hoặc tham vấn về chuyên môn khi cần thiết đều được các đơn vị chuẩn bị kỹ và sẵn sàng ứng phó về mọi mặt.

Ngoài việc tổ chức tốt công tác ứng phó chăm sóc và điều trị bệnh nhân, các cơ sở khám, chữa bệnh cũng tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị nội trú trong dịp Tết. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, ngày 09/02/2024 (ngày 30/12 Al), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã cùng Giám đốc Sở Y tế thăm và tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải nằm điều trị tại BV trong những ngày Tết đến xuân về. Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh cùng Giám đốc Sở Y tế đã dành lời động viên, chia sẻ, mong người bệnh tin tưởng sự điều trị của y, bác sĩ qua đó sớm vượt qua bệnh tật trở về đoàn tụ cùng gia đình đồng thời trao tặng 70 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) nhằm giúp người bệnh tăng thêm tinh thần, vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị. Cũng nhân dịp này, Sở Y tế cũng đã trao tặng 182 phần quà (mỗi phần trị giá 400 nghìn đồng) cho các bệnh nhân điều trị nội trú trong dịp Tết Nguyên đán tại BVĐK tỉnh.

Nhờ thực hiện tốt các hoạt động tiếp nhận, khám và điều trị cũng như đội ngũ cán bộ nhân viên y tế luôn nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, sau 07 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế không ghi nhận ca bệnh nặng, nguy kịch.

Công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn cũng được đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn địa bàn. Trước đó, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 902/KH-BCĐ ngày 28/12/2023 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm tra đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm đến tận cơ sở, hộ gia đình bằng nhiều hình thức truyền thông đa dạng; cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết. Công tác kiểm tra tập trung vào việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm. Nhờ làm tốt các hoạt động, sau 07 ngày Tết, toàn tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, qua đó góp phần giúp người dân vui xuân, đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

noData
Không có dữ liệu

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website