A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cư Jút: Tăng cường truyền thông về hồ sơ sức khỏe điện tử

Năm 2023, Cư  Jút đăng ký 2 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao là Nam Dong và Tâm Thắng. Trong đó, một trong những chỉ tiêu quan trọng là tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt ≥70%. Chính vì vậy, để tăng tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử, Trung tâm Y tế huyện Cư Jút đã và đang tăng cường  tổ chức các hoạt động truyền thông về hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tuyên truyền cài đặt ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử tại xã Nam Dong

Xây dựng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân, rất có lợi cho ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề, là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, có tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử. Từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo Nghị quyết 20-NQ/TW.

Đợt cao điểm truyền thông về hồ sơ sức khỏe điện tử diễn ra từ cuối tháng 10 đến trung tuần tháng 11/2023 với một số hoạt động chủ yếu như truyền thông lưu động; nói chuyện, tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Truyền thông lưu động được triển khai tổng thể; nội dung, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu phải đồng bộ, thống nhất; tổ chức thực hiện tiết kiệm, có hiệu quả đến được toàn dân nghe, hiểu và nâng cao kiến thức về hồ sơ sức khỏe điện tử. Tất cả các đối tượng sau khi tham gia các buổi truyền thông nói chuyện tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử theo dõi được tình hình bệnh tật, được quản lý sức khỏe gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân.

Đối với hoạt động truyền thông lưu động về cách lập hồ sơ sức khỏe điện tử, Trung tâm y tế sẽ triển khai các buổi truyền thông trực tiếp và hướng dẫn cài đặt đến từng hộ gia đình tại  tất cả các thôn, buôn trên địa bàn 2 xã Nam Dong và Tâm Thắng. Cài đặt hồ sơ sức khỏe có những lợi ích gì đối với mỗi người dân. Biết được thông tin khám bệnh, thông tin, quản lý quá trình sức khỏe liên tục, suốt đời. Xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có. Xã Tâm Thắng sẽ triển khai truyền thông lưu động từ ngày 5-8/11/2023 và từ 9-12/11/2023, Trung tâm sẽ triển khai tại xã Nam Dong.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bộ y tế giúp người dân Việt Nam biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân. Với ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mỗi người dân sẽ có 1 quyển sổ y bạ sức khỏe cả đời được kết nối trực tiếp với Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế, tạo thuận lợi cho cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị người bệnh giúp họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các buổi truyền thông nói chuyện tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân tại xã Tâm Thắng, Nam Dong. Thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân để mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn sức khỏe, điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi khám, chữa bệnh. Thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý sức khoẻ, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân. Tạo lập và tải sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh; thiết bị điện tử; để cập nhật; theo dõi, chăm sóc sức khỏe. Những người dân trên địa bàn xã, đối tượng ưu tiên là người có độ tuổi thích hợp trong hộ gia đình, các độ tuổi từ 18 đến < 60 biết sử dụng điện thoại di động, điện thoại thông minh được tư vấn, hướng dẫn cài đặt ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website