A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Song ghi nhận 01 trường hợp phơi nhiễm với vi rút dại

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, vào ngày 17/4/2024, đơn vị đã tiếp nhận 01 trường hợp đến điều trị dự phòng phơi nhiễm sau khi bị chó nghi mắc bệnh dại cắn. Bệnh nhân là L.T. H, sinh năm 2012, học sinh lớp 6A4Trường Trung học Cơ Sở Lê Quý Đôn - xã Trường Xuân, huyện Đăk Song.

Bệnh nhân là L.T. H

Qua khai thác thông tin từ cháu H và mẹ của cháu (bà Lại Thị H), vào ngày 17/4/2024, một con chó màu đen, nặng khoảng 20kg, có biểu hiện hung dữ chạy vào nhà. Thấy con chó, cháu H đưa tay ra vờn thì bị chó cắn vào lòng bàn tay phải với 2 vết cắn sâu có kích thước khoảng 1,3cm x0,5cm, tại vết cắn chảy nhiều máu. Sau khi bị cắn, cháu H được người nhà xử trí vết thương bằng cách rửa nhiều lần bằng xà phòng với nước sạch và được hàng xóm đưa đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

Tại phòng tiêm chủng Safpo - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cháu H và người nhà được cán bộ y tế tư vấn và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng huyết thanh và tiêm vắc xin phòng bệnh dại với phác đồ 5 mũi (N0 – N3 – N7- N14 – N28, tương ứng các ngày 17/4/2024, 20/4/2024, 24/4/2024, 01/5/2024, 15/5/2024): SAR (1.320 IU, tương ứng 40 IU/kg cân nặng x 33kg cân nặng, tiêm ngày 17/4/2024), vắc xin Abhayrab: liều 0,5ml tiêm bắp, tiêm ngày 17/4/2024). Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc hộ nghèo đảm bảo điều kiện được tiêm miễn phí vắc xin phòng bệnh dại theo quy định của Chính phủ, Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thống nhất sử dụng nguồn huyết thanh và vắc xin phòng bệnh để hỗ trợ tiêm miễn phí cho cháu H. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ cháu H bình thường, vết thương không có dấu hiệu nhiễm trùng, chưa ghi nhận các phản ứng bất lợi sau tiêm.

Theo thông tin điều tra từ các hộ dân gần nhà cháu H (thôn 8, xã Trường Xuân), sáng ngày 17/4, có một con chó màu đen, nặng khoảng 20kg chạy vào nhà anh Bùi Văn T đuổi cắn gà. Sau đó tới cắn nhau với con chó của nhà anh Mai Sỹ T. Tiếp đến chạy đến nhà chị Lại Thị H (nhà trường hợp cháu H phơi nhiễm nêu trên) và bị 2 con chó nhà chị Hạnh cắn trả. Con chó tiếp tục chạy sang nhà hàng xóm cách đó khoảng 50m và cắn chết con mèo. Sau đó, con chó quay lại nhà Chị H, cháu H đưa tay ra vờn và bất ngờ bị cắn vào tay. Con chó bị người nhà xua đuổi chạy ra ngoài. Đến trưa con chó có dấu hiệu kiệt sức, lừ đừ và nằm bên bụi cỏ cách nhà cháu H 50m thì bị đánh chết. Cán bộ thú y thu mẫu và gửi về Chi cục thú Y vùng V để xét nghiệm trong sáng 18/4/2024, cho kết quả dương tính.

Hiện nay, đã có kết quả xét nghiệm tình trạng mắc bệnh dại cùng với các triệu chứng điển hình bệnh dại của con chó kể trên. Trường hợp cháu H bị chó cắn được khẳng định bị phơi nhiễm với vi rút dại. Ngoài ra, có thêm 3 con chó có khả năng phơi nhiễm với vi rút dại trong quá trình xô xát, cắn nhau với con chó mắc dại nêu trên, nên khả năng sẽ xuất hiện thêm các trường hợp chó bị Dại tại địa phương là rất cao.

Để phòng, ngừa bệnh dại cho chó, mèo và ngăn chặn trường hợp bị chó dại cắn trên địa bàn, UBND xã và trạm Y tế Trường Xuân - huyện Đăk Song đã tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dẫn cách quản lý đàn chó, mèo nuôi; cách nhận biết chó, mèo có dấu hiệu bất thường nghi Dại hoặc bị Dại; Vận động người dân đưa chó, mèo đi tiêm vắc xin phòng bệnh Dại và khi phát hiện chó, mèo có dấu hiệu bệnh Dại thì thông báo ngay cho cơ quan Thú Y gần nhất để được hướng dẫn và xử lý theo quy định.

Yêu cầu các hộ gia đình có chó, mèo có cắn nhau với con chó nghi mắc Dại nói trên thực hiện nhốt, xích để theo dõi tình trạng sức khoẻ vật nuôi trong vòng 10 ngày, khi có biểu hiện nghi ngờ mắc dại cần báo ngay UBND xã hoặc cán bộ thú y để xử lý theo quy định./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website