Giám sát Tiểu Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao tại Đăk Nông

Từ ngày 13/3-17/3/2023, Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe triển khai giám sát hoạt động phòng chống lao tại tỉnh Đăk Nông.

Đoàn đã triển khai chiến dịch sàng lọc lao chủ động tại địa bàn huyện Đăk Mil

Đoàn đã giám sát trực tiếp việc triển khai chiến dịch sàng lọc lao chủ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông tại địa bàn huyện Đăk Mil. Qua đó, đoàn đánh giá cao quá trình triển khai chiến dịch tại Đăk Nông. Hoạt động đã thu hút đông đảo người dân tham gia sàng lọc. Đồng thời, đoàn cũng giải quyết một số vướng mắc thực tế phát sinh tại địa phương như xác định đối tượng xét nghiệm lao tiềm ẩn, xác định đối tượng tiếp xúc…

Được biết Tiểu Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao triển khai tại 6 tỉnh: Kon Tum, Đăk Nông, Lâm Đồng, Hòa Bình, Bắc Giang và Phú Thọ nhằm mục tiêu: khám sàng lọc cho đối tượng là người tiếp xúc, hộ gia đình sống cùng người bị bệnh lao, phát hiện lao tiềm ẩn. Người dân nghi mắc bệnh lao tại 6 tỉnh thuộc dự án được khám sàng lọc miễn phí để phát hiện chủ động bệnh lao tại cộng đồng; trường hợp nghi lao từ các bệnh viện và phòng khám công, tư nhân sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị lao để xét nghiệm khẳng định và điều trị./.

Tác giả: Ngọc Vân