Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2023

Sáng ngày 13/9, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Đăk Nông năm 2023. Tham dự hội nghị có các đại biểu là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể và đại diện lãnh đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế; Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động PCTHTL tại tỉnh Đăk Nông, giai đoạn 2021-2022; triển khai kế hoạch hoạt động PCTHTL năm 2023. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, nhằm góp ý hoàn thiện bản báo cáo; đóng góp ý kiến, xây dựng, hoàn thiện dự thảo báo cáo 10 năm thực hiện Luật PCTHLL và dự thảo kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về PCTHTL trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đến năm 2030.

Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Theo kết quả điều tra việc hút thuốc lá ở người trưởng thành trên địa bàn tỉnh Đăk Nông năm 2020, tỉ lệ người <15 tuổi hút thuốc lá là 45,8% đối với nam giới, 1,2% đối với nữ giới; 47,3% dân số <15 tuổi bị phơi nhiễm bởi khói thuốc. Tỉ lệ phơi nhiễm tại các địa điểm công cộng ở mức cao: 92,7% tại các quán bar/ cà phê; 78,8% tại các nhà hàng; 56,1% tại khách sạn; 51,6% tại các phương tiện giao thông công cộng;... Hiện nay, Luật PCTHTL mới chỉ tập trung vào các biện pháp nhằm hạn chế nhu cầu sử dụng, mang tính chất vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện. Bên cạnh đó, các quy định về việc tổ chức thực hiện, chưa được cụ thể dẫn đến khó khăn, tồn tại trong việc thi hành Luật. Công tác PCTHTL chưa nhận được sự quan tâm đúng mức...

Hội nghị cũng bàn bạc, đưa ra những giải pháp nhằm, tháo gỡ khó khăn, hướng đến triển khai hiệu quả Luật PCTHTL , bảo đảm quyền được sống, làm việc và học tập trong môi trường không khói thuốc của mỗi người dân trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thương Thương