Nâng cao năng lực chăm sóc dinh dưỡng cho đội ngũ cộng tác viên

Nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em vùng sâu, vùng xa, thời gian qua Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc dinh dưỡng cho lực lượng cộng tác viên dân số và y tế thôn bản nhằm  góp phần triển khai hiệu quả các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức cho người dân vùng sâu, vùng xa về vấn đề cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em.

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến xã và triển khai "chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời"

Mọi người đều cần các nhóm chất dinh dưỡng giống nhau, như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Dinh dưỡng cho trẻ em dựa trên các nguyên tắc giống như dinh dưỡng cho người lớn. Trẻ em cũng cần được bổ sung đầy đủ các nhóm chất, vi chất dinh dưỡng để có thể phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi của trẻ, cơ thể sẽ cần thành phần cũng như số lượng các dưỡng chất khác nhau. Ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, vì vậy, bố, mẹ, người trông nuôi trẻ thường hay lơ là về tình trạng dinh dưỡng dẫn đến nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng.

Tại các buổi tập huấn, học viên luôn được tham gia các hoạt động  thực hành dinh dưỡng với các nội dung về chăm sóc dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ cho con bú; giới thiệu các nhóm thực phẩm, thực hành kỹ thuật chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ. Sau khóa tập huấn, các học viên sẽ có đủ kiến thức và đủ khả năng để tham gia tổ chức hướng dẫn bữa ăn mẫu hoặc tô màu bát bột tại thôn, buôn giúp các bà mẹ ở đó có thêm nhiều kiến thức và góp phần thay đổi thói quen trong cách chế biến món ăn hàng ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho gia đình, đặc biệt là đối với trẻ em; cách tính cân nặng, chiều cao để theo dõi tình trạng của trẻ.

Trong năm 2023 công tác phòng chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đều đạt chỉ tiêu so với kế hoạch được giao: Tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể nhẹ cân ≤ 17,1%; tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể thấp còi ≤ 25,7%; tỷ lệ trẻ < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể gầy còm ≤ 4,6%. Trong năm 2024 CDC đưa ra chỉ tiêu tiếp tục thực hiện các chương trình để cải thiện dinh duỡng trẻ em nhằm giảm: Tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể nhẹ cân ≤ 16,7%; tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể thấp còi ≤ 25,0%; tỷ lệ trẻ < 5 tuổi bị suy dinh duỡng thể gầy còm ≤ 5,0%.

Song cần phải nói rằng, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Đắk Nông còn cao. Chênh lệch chỉ số suy dinh dưỡng giữa các vùng miền còn lớn. Nguyên nhân dẫn đến điều này, ngoài yếu tố từ phía gia đình còn do các địa phương chưa quan tâm đến công tác phòng chống suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này đã và đang từng bước thay đổi. Từ năm 2022 trở lại đây, nhờ triển khai các hoạt động thuộc Dự án 7 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình 1719), công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh đang có phần khởi sắc./.

Tác giả: Quốc Khánh