A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế huyện Đăk Glong triển khai nhiều hoạt động tiến tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, huyện Đăk Glong hiện là địa phương có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở mức cao so với toàn tỉnh. Nhằm phấn đấu đến năm 2025, Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em là 30,9%, giảm xuống còn 27%. Thời gian qua, ngành Y tế huyện Đăk G’Long đãđang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em trên địa bàn nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tổ chức cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi

Từ ngày 15/11 đến 19/12, Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong tổ chức đợt khảo sát, theo dõi, đánh giá định kỳ, phân loại tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn địa bàn. Thời điểm này,  hoạt động đã triển khai được 03/7 xã với dự kiến sẽ có tổng gần 9.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn huyện được cân, đo trong toàn chiến dịch. Mục tiêu mà hoạt động này hướng tới là 100% trẻ dưới 16 tuổi tại các xã được khảo sát, thu thập số liệu ban đầu về đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi,  thể gầy còm (cấp tính) ở trẻ em dưới 5 tuổi; suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ học đường 5-16 tuổi. Theo đó, hệ thống mạng lưới nhân viên y tế đã lập danh sách toàn bộ trẻ từ 0 đến 59 tháng tuổi tại các xã sau đó tiến hành cân, đo chiều cao đứng/chiều dài nằm của trẻ để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng. Cũng trong nội dung hoạt động này, cán bộ y tế tiến hành phỏng vấn thu thập thông tin về việc cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi ăn bổ sung đúng, đủ;  phỏng vấn bà mẹ/người chăm sóc trẻ về thực hành cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi ăn bổ sung đúng, đủ bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em huyện Đăk Glong còn cao là do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con, chưa quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, cho con ăn dặm quá sớm và không đúng cách... Cùng với đó là quan niệm “trời sinh, trời dưỡng” đã vô tình để trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn về nhiều mặt và hệ quả là tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra.

Xác định rõ nguyên nhân then chốt, ngành Y tế huyện Đăk Glong rất chú trọng đến việc tuyên truyền, tư vấn nhằm phổ biến kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ qua đó nâng cao sự hiểu biết của bà con. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như tổ chức chiến dịch truyền thông nói chuyện trực tiếp với người dân; truyền thông nhóm thông qua họp thôn hoặc tư vấn tại cơ sở y tế; tuyên truyền thông qua đài, báo, mạng xã hội ... Nội dung truyền thông chủ yếu tập trung vào chế độ dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; nuôi con bằng sữa mẹ; truyền thông phòng chống thiếu đa vi chất cho phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh 1 tháng. Gần đây nhất là đợt nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng tại cộng đồng trong triển khai hoạt động cải thiện dinh dưỡng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Buổi nói chuyện được tổ chức tại xã Đăk Som đã thu hút hơn 120 phụ nữ mang thai và người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ dưới < 5 tuổi trên địa bàn. Tại buổi nói chuyện, cán bộ y tế đã tư vấn về cách làm mẹ an toàn, chăm sóc thai kỳ và chế độ ăn uống đủ chất, kết hợp uống viên đa vi chất trong suốt thời kỳ mang thai. Cũng tại đây, chị em phụ nữ mang thai và người nuôi con nhỏ được hướng dẫn thực hành chế biến bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bà Hứa Thị Hồng Thức – Trưởng Khoa Y tế công cộng và Dinh dưỡng – Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế Đăk Glong cho biết, sắp tới, vào tuần đầu tháng 12, đơn vị sẽ triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em từ 6 – 59 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ em từ 24 - 59 tháng tuổi và cân, đo trẻ em từ 0 - 59 tháng tuổi. Đây là đợt II hoạt động của năm. Trước đó, vào tháng 6, chiến dịch đã triển khai với nhiều kết quả thu được, đã góp phần vào việc cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi, nâng cao tầm vóc, thể lực ở trẻ em trên địa bàn huyện. Bà Thức cho biết thêm, trong đợt này, toàn ngành phấn đấu sẽ bổ sung Vitamin A liều cao cho 8.400 trẻ từ 6-59 tháng tuổi, ngoài ra sẽ tiếp tục bổ sung cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ hoặc trẻ có nguy cơ cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp ... Đối với hoạt động tẩy giun và cân đo, sẽ có khoảng 5.400 trẻ từ 24 -59 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun và khoảng 8.900 trẻ được cân đo.

Hiện nay, toàn huyện Đăk Glong gần 9000 trẻ dưới 5 tuổi và gần 600 bà mẹ đang mang thai. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em là 30,9%, trong đó tập trung cao ở các xã như Đăk R’măng (31,9%), Đăk Som (31%) và Đăk Ha (30%). Mặc dù toàn ngành Y tế đang đẩy mạnh nhiều hoạt động can thiệp, tuy nhiên, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, tầm vóc, thể lực trẻ em nơi đây đang đối mặt nhiều thách thức. Năm 2023, huyện không đăng ký xây dựng chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe, giống nòi vẫn là nội dung trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website