A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ mắc lao ở người nhiễm HIV

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao 24/3 hàng năm là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu. Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao, Trung tâm Y tế huyện CưJút đẩy mạnh công tác phòng và điều trị bệnh lao trên địa bàn.

Khám bệnh cho người dân tại TTYT huyên Cư Jut

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Cu Jút  đang quản lý và điều trị 32 bệnh nhân lao. Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc lao mới trên địa bàn, trong những năm qua, Trung tâm đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm loại trừ và giảm dần các trường hợp có nguy cơ nhiễm lao trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong năm 2022. Trung tâm phối hợp với Trung tâm SCDI đã tổ chức chiến dịch khám sàng lọc bệnh lao chủ động cho 5.140 người có nguy cơ cao trên địa bàn. Bằng phương thức xét nghiệm Gene Xpert cho người có tổn thương trên phim X-quang cũng như các trường hợp ho khạt đờm kéo dài trên 2 tuần. Qua đó đã phát hiện 15 trường hợp dương tính với bệnh lao. Các trường hợp nhiễm lao đã được Trung tâm Y tế  quản lý, tổ chức điều trị theo phác đồ và hướng dẫn cách tự chăm sóc tại nhà.

 Bác sĩ Đoàn Anh Huyền - Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS Trung tâm y tế huyện Cư Jút trao đổi: Được sự quan tâm của chính quyên địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động trong công tác phòng, chống lao, người dân trên địa bàn đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh lao, hệ quả khi nhiễm lao và từ đó người dân đã chủ động đến cơ sở y tế kiểm tra sức khoẻ. Hiện nay trên địa bàn huyện Cu Jút, từ huyện đến xã đã có cán bộ chuyên trách có chuyên môn, có kinh nghiệm và được tập huấn, cập nhật kiến, thức kỹ năng thường xuyên về khám phát hiện, quản lý, điều trị bệnh lao nên trong công tác phòng chống bệnh lao, đơn vị đã triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, về phía bệnh nhân, trong quá trình điều trị có thói quen hay uống rượu làm gián đoạn phát đồ điều trị và bỏ điều trị, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Một số phong tục, tập quán của người đồng bào dân tộc thiểu số cũng gây khó khăn trong công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân trong việc tuân thủ  phác đồ điều trị.

Theo hướng dẫn của ngành y tế, điều trị bệnh lao phải sử dụng đều đặn nhiều loại thuốc hàng ngày và dùng trong nhiều tháng liên tục. Tuân thủ điều trị là yếu tố quyết định đảm bảo thành công của điều trị, tránh thất bại điều trị, tái phát và xuất hiện các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc. Các thuốc điều trị kháng lao cũng có những tác dụng phụ như: dị ứng, viêm thần kinh ngoại biên, viêm thần kinh thính giác và nhất là tổn thương gan. Những biểu hiện tác dụng phụ này ảnh hưởng không nhỏ tới tuân thủ điều trị thuốc kháng lao cũng như việc thay đổi để có một phác đồ điều trị kháng lao an toàn và vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.  Đối với những bệnh nhân đồng mắc lao, HIV việc điều trị càng trở nên khó khăn. Vi rút HIV làm gia tăng nguy cơ mắc lao lên tới 100 lần, gia tăng tỷ lệ lao ngoài phổi. Nhiễm lao làm tăng tiến triển của HIV và HIV làm tăng tỷ lệ tử vong do lao. Điều trị và đánh giá kết quả khỏi bệnh lao ở người nhiễm HIV cũng giống như những bệnh nhân lao khác. Nghĩa là người bệnh được điều trị theo phác đồ, thuốc điều trị Lao được cấp miễn phí. Người bệnh được cấp thuốc điều trị ngoại trú; Đồng thời, theo dõi giám sát người bệnh dùng thuốc lao trong suốt quá trình điều trị 8 tháng. Kết quả khỏi bệnh lao của người nhiễm HIV là khi đã điều trị đủ thời gian và kết quả xét nghiệm đàm sau cùng không còn vi khuẩn lao. Bệnh lao và HIV bản chất là những bệnh truyền nhiễm mãn tính.

Ngoài việc tham gia tầm soát bệnh lao, mỗi người dân khi thấy có một trong các dấu hiệu như: ho khạc kéo dài trên 2 tuần; sốt về chiều hoặc sốt kéo dài; gầy, sút cân; đau tức ngực… cần đến ngay phòng khám Lao, phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại các Trung tâm Y tế huyện để được hướng dẫn khám xét nghiệm. Người bệnh cần phải kiên nhẫn, tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế trong quá trình điều trị, dùng thuốc đủ liều, đều đặn, đúng thời gian để mang lại hiệu quả cao./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website