A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông tin dưới đây sẽ khiến bạn phải bỏ điếu thuốc trên tay xuống và đó là một quyết định đúng đắn

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng khi bạn hút thuốc bạn có thực sự hiểu rõ những tác hại mà mình sẽ phải đối mặt. Trước khi định châm một điếu thuốc, bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng điếu thuốc ấy sẽ dẫn đến điều gì?

 

Dưới đây là viễn cảnh tương lai về những điều mà bạn sẽ phải đối mặt, nơi mà điếu thuốc lá bạn đang cầm trên tay dẫn đến.

1. Tiểu đường

Hút thuốc sẽ hạn chế tuyến tụy sản xuất insulin và hoạt động điều hòa của insulin, dẫn đến thiếu hụt insulin. Sự thiếu hụt insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm bệnh thêm trầm trọng.

Nếu bạn định châm một điếu thuốc bạn nên chuẩn bị tâm lý cho một ngày bạn có thể sẽ chịu đựng nỗi đau thấu xương khi chân của bạn bắt đầu thối rữa, thịt dần bị hoại tử chờ ngày cắt bỏ do căn bệnh tiểu đường.

2. Nguy cơ đột quỵ tăng 82%

Đột quỵ có thể do các mạch máu lớn bị tắc nghẽn, xơ vữa động mạch, hoặc do bệnh tim tạo cục máu đông làm tắc mạch não, tăng huyết áp làm tổn thương tắc các mạch máu nhỏ. Thật tình cờ các bệnh lý là nguyên nhân gây ra chứng đột quỵ trên đều có chung một "thủ phạm" - thuốc lá.

Đừng chủ quan với sức khỏe của mình khi bạn còn đang tràn đầy sức trẻ. Sau năm 30 tuổi dù bạn là phái mạnh hay phái yếu thì cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu quá trình lão hóa một cách nhanh chóng. Nếu có thêm sự tác động của thuốc lá, quá trình này sẽ còn diễn biến sớm hơn vài năm. Bạn sẽ phải đối diện với sự suy sút trầm trọng của nhan sắc và sức khỏe, sự ảnh hưởng của thuốc lá trong suốt bao nhiêu năm sẽ bộc phát và có thể gây nên cơn đột quỵ cho bạn bất cứ lúc nào.

3. Ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi hiện nay, như đã biết trong khói thuốc có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư. Theo thống kê năm 2000, 85% các trường hợp ung thư phổi trên thế giới là do thuốc lá. Dù y học đang ngày càng phát triển và có nhiều phương pháp mới để điều trị ung thư, thì đa phần những trường hợp ung thư phổi do thuốc lá là không thể chữa khỏi, và tử vong.

Nếu bạn chuẩn bị châm một điếu thuốc, bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những ngày sống trong đau đớn khi căn bệnh ung thư phổi dầy vò bạn ở những ngày cuối đời, ngày mà đáng lý ra bạn nên được tận hưởng tuổi già viên mãn bên cạnh con cháu.

Ngoài ung thư phổi, thuốc lá còn có thể gây ung thư cho mọi bộ phận, mọi ngóc ngách trong cơ thể mà nó đặt chân đến như ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư mũi, ung thư thận và bàng quang,…

4. Bệnh tim

Khói thuốc gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Hút thuốc kích thích hệ thống thần kinh tự động của tim. Trong phút đầu của quá trình hút thuốc nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút.

Nếu bạn tiếp tục hút thuốc, sẽ là điều hiển nhiên nếu một ngày tim bạn ngừng đập mà không triệu chứng báo trước.

Ngoài ra hút thuốc còn có thể gây bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột tử,…

5. Vô ý đầu độc nguồn không khí và những người xung quanh

Bạn phải chịu trách nhiệm cho sức khỏe của người xung quanh môi trường và xã hội khi vô tình đóng góp chất độc hại gấp 4 lần số chất độc mà bạn hấp thụ từ mỗi điếu thuốc. Nếu bạn định châm một điếu thuốc lá bạn nên biết rằng, bạn đang khiến cho bạn và những người xung quanh có nguy cơ đột quỵ tăng lên ít nhất 25%. Nếu bạn định hút thuốc bên cạnh một bà bầu, bạn nên biết nếu đứa trẻ bị sinh non, thiếu cân còi cọc thậm chí mang trong mình bệnh tim bẩm sinh thì đó là lỗi do bạn.

6. Những tác hại khác

Ngoài những căn bệnh điển hình trên, thuốc lá còn góp phần không nhỏ tàn phá sức khỏe của những bộ phận khác trên cơ thể, và gây ra vô vàn những bệnh lý như:

- Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

- Rụng tóc, tóc nhanh bạc

- Viêm lợi, hôi miệng

- Viêm tai rữa

- Loét dạ dày

- Yếu sinh lý

Và liên quan rất nhiều đến những vấn đề sức khỏe khác.

Những thông tin cần biết trước khi định châm một điếu thuốc 


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website