A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tác hại tức thì khi bạn bắt đầu hút thuốc

Ngay khi bạn hút hơi thuốc lá đầu tiên, ngoài việc não tiếp nhận nicotine tạo hưng phấn thì cơ thể bạn cũng bắt đầu có những phản ứng liên quan đến sức khỏe hết sức tiêu cực. Hãy cùng đọc thông tin dưới đây để biết những tác hại tức thì khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc lá.

Đừng nghĩ chỉ hút 1 điếu thuốc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đọc thông tin dưới đây để biết cơ thể bạn chịu gánh nặng thế nào khi bạn châm lửa điếu thuốc

Phổi tích tụ chất độc

Thuốc lá gây hại phổi là điều không phải bàn cãi, cùng với phổi, các bộ phận hô hấp khác như phế quản cũng bị ảnh hưởng. Triệu chứng đầu tiên chính là những cơn co thắt phế quản, các bắp thịt lót đường hô hấp sẽ đột nhiên thắt lại. Sự co thắt trong đường thở có thể dẫn đến tình trạng hụt hơi, thở khò khè và hổn hển. Nó ảnh hướng đến cả người không bị hen và những người hút thuốc lần đầu tiên trong đời.

Ngoài ra, phổi cũng sẽ bị ám khói thuốc lá, hậu quả của hiện tượng này còn phức tạp hơn, liên quan đến dịch màng phổi. Toàn bộ diện tích phổi được bao bọc bởi một chất dịch nhầy. Nó sẽ bắt giữ bất cứ thứ gì lọt vào phổi từ bên ngoài, bao gồm khói thuốc lá và các hóa chất độc hại khác. Bạn sẽ bị khó thở, khi dịch nhầy chặn mất các đường dẫn khí nhỏ trong phổi.

Thông thường, khi vấn đề này xảy ra, những sợi lông mao nhỏ trong phổi sẽ làm sạch các chất nhầy này. Nhưng đối với người hút thuốc, khói thuốc lá sẽ làm tê liệt lông mao, bộ phận này chỉ hồi phục trở lại và quét dọn chất nhầy trong phổi khi không hút thuốc lá nữa.

Tạo gánh nặng cho trái tim

Ngay sau khi bạn hít vào hơi thuốc đầu tiên, khói của nó bắt đầu can thiệp vào quá trình phân giải và chuyển hóa chất béo. Đồng thời, nó khiến trái tim bạn phải làm việc nặng nhọc hơn. Cơ thể người hút thuốc sẽ bị cholesterol xấu (LDL) tàn phá nặng nề hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy những người hút thuốc có mức độ cholesterol tốt (HDL) thấp hơn. Lí do là bởi nicotin trong thuốc lá đã làm suy yếu khả năng phân giải cholesterol LDL. Hậu quả là các chất béo này tự do trôi dạt trong máu, khi chúng tích tụ lại với nhau sẽ tạo thành các mảng bám vào thành mạch. Những mảng bám này lớn lên theo thời gian, làm tắc nghẽn dòng máu.

Đối với tim, nicotine đóng vai trò là một chất kích thích, nên sẽ nhanh chóng làm tăng nhịp tim của bất cứ ai hút thuốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra tim của người hút thuốc lá phải đập nhiều hơn trung bình 3 nhịp so với những người không hút thuốc. Nhịp tim nhanh hơn, có nghĩa là nó có thể lão hóa nhanh hơn, liên quan đến nguy cơ đột quỵ, kể cả ở người trẻ tuổi.

Làm rối loạn hoạt động tiêu hóa

Hút thuốc có thể gây trào ngược axit dạ dày. Lý do là bởi chất nicotine trong thuốc lá làm giảm lớp phủ bảo vệ dạ dày của bạn, trong khi tăng lượng axit tiết ra. Chúng ta biết dạ dày tiết axit để phân giải thực phẩm và lấy năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, nó cũng phải bảo vệ chính nó bằng một lớp phủ có tính kiềm, nhằm trung hòa axit không cho dạ dày tiêu hóa chính nó.

Dạ dày ở người hút thuốc vẫn có lớp phủ này, nhưng nicotin và khói làm cho nó mỏng hơn, giảm hiệu quả trung hòa và dẫn đến axit trào ngược. Cùng với đó, khi hút thuốc, axit cũng có xu hướng tiết ra nhiều hơn. Cơ thể mất kiểm soát các cơ chế này, dẫn đến hoạt động tiêu hóa bị rối loạn. Trong khi dạ dày của bạn bận rộn vào việc đối phó với mức axit cao, nó cũng khiến việc tiêu hóa các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, E và axit folic kém hiệu quả hơn.

Mũi - xoang - tai bị ảnh hưởng

Xoang được lót một lớp lông mao nhỏ và có nhiệm vụ dọn dẹp các chất nhầy. Việc hút thuốc có thể làm ảnh hưởng đến các lông mao trong xoang, làm tê liệt chúng, cản trở nhiệm vụ dọn dẹp, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và viêm xoang.

Ngoài ra, khói thuốc cũng có thể gây ảnh hưởng đến khứu giác như khả năng ngửi, nghe. Thuốc lá làm ngưng trệ quá trình tự làm sạch của tai. Ráy tai tích tụ và các chất lỏng chảy xuống tai giữa có thể sớm biến nó thành một ổ nhiễm trùng.

Não lệ thuộc thuốc lá ngay từ điếu đầu tiên

Nhiều người hút thuốc cho rằng hút chỉ 1 điếu thuốc sẽ giúp họ thư thái hơn. Nhưng nghiên cứu cho thấy điều ngược lại: Thuốc lá khiến não bộ căng thẳng hơn. Nicotin tác động lên não rất nhanh, nó xoa dịu các vùng não kiểm soát cảm xúc, cảm giác về không gian và khả năng lập kế hoạch. Nhưng sự hưng cảm này chỉ kéo dài vài giây. Khi nó kết thúc, não bạn sẽ có cảm giác thiếu hụt ngay lập tức khiến bạn thấy lo lắng, bồn chồn và mù mờ.

Để lấy lại hưng cảm, bạn phải hút thêm thuốc. Nó là cơ chế bắt đầu của một cơn nghiện. Nghiện thuốc lá giống như nghiện bất cứ một thứ gì khác, nó làm làm nhờn tác động của dopamin, một hooc-môn quan trọng tạo cảm giác hạnh phúc.


Tác giả: Khoa TTGDSK

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website