A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những trường hợp người bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào từ động vật như chó, mèo sang người. Người bị chó, mèo mang mầm bệnh cắn có nguy cơ tử vong cao nếu không được tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Biểu hiện của người bị bệnh dại thường sợ nước, sợ gió, co giật, liệt… Người và động vật khi đã lên cơn dại đều dẫn đến tử vong.

Thời kỳ ủ bệnh: Thường thời gian ủ bệnh dại ở người từ 2-8 tuần, có thể ngắn hơn tùy thuộc vào số lượng vi rút xâm nhập và cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ. Vết thương nặng, gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn.

Thời kỳ lây truyền bệnh ở chó và mèo thường từ 3-10 ngày trước khi có dấu hiệu lâm sàng và trong suốt thời kỳ chó, mèo bị bệnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp chó, mèo có thể ủ bệnh trên 10 ngày đến 2 tháng trước khi phát bệnh và chết.

Bệnh dại được lây truyền qua nước bọt của động vật mắc bệnh bài tiết ra ngoài và theo vết cắn, vết liếm, vết xước trên da xâm nhập vào cơ thể, từ đó theo dây thần kinh đến các hạch và thần kinh trung ương gây tổn thương thần kinh trung ương.

Đối với những trường hợp bị chó, mèo cắn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường, dầu gội, sữa tắm.... Miệng vết thương cần được rửa sạch với cồn 40-70 độ hoặc cồn iod, rượu; không làm dập nát vết thương (nặn máu) và không khâu kín hoặc băng bó vết thương. Đặc biệt, những trường hợp bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại, huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định của cán bộ y tế./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website