A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế đề nghị tăng cường công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn

Để chủ động phòng chống việc sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học, vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các Sở, Ban ngành, UBND các huyện/thành phố trên địa bàn tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc năm 2023. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các tổ chức, ban, ngành đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống nhằm xây dựng một môi trường không khói thuốc lá tỉnh Đăk Nông.

Treo Pano phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trạm Y tế xã Quảng Tân - Tuy Đức

Theo đó, đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế đề nghị đơn vị chỉ đạo các trường học tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên. Tiếp tục tổ chức xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở giáo dục, triển khai giáo dục lồng ghép phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các chương trình bài giảng, hoạt động giáo dục cấp trung học cơ sở theo Quyết định số 3974/QĐ-BGDĐT ngày 01/ 12/ 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên cần phát huy tinh thần, trách nhiệm nắm bắt tâm lý, kịp thời phát hiện, hỗ trợ, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá điện tử của học sinh đồng thời phối hợp với các Sở, Ban ngành, chính quyền địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các cơ sở giáo dục và tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường.

          Đối với Công an tỉnh Đắk Nông, chỉ đạo các phòng Cảnh sát liên quan các lĩnh vực môi trường, kinh tế, phòng chống ma tuý và Công an các huyện/Tp.Gia Nghĩa tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, buôn bán ma tuý tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử tại các địa phương, đặc biệt tại các trường học. Tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các đợt truyền thông về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, … cho học sinh.

          UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục, Phòng Y tế tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các quán, quầy tạp hoá, căng tin trong và ngoài cổng trường trên địa bàn quản lý theo phân cấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và các văn bản xử lý vi phạm liên quan khác. Mặt khác, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt Hội Phụ huynh học sinh, chung tay trách nhiệm, phối hợp với nhà trường vận động, khuyên bảo các em học sinh không sử dụng thuốc lá có khói, thuốc lá điện tử dù chỉ một lần; theo dõi, phát hiện, phản việc mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tại các trường học đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

 


Tác giả: Hà Dương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website