Tăng cường chỉ đạo phòng,chống đuối nước trẻ em

Theo thống kê của sở Lao động Thương binh và xã hội, trong thời gian qua, tình hình trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh gia tăng, tính chất nghiêm trọng. Các vụ đuối nước xảy ra chủ yếu tại vùng nông thôn. Có trường hợp nhiều em rủ nhau đi tắm, chơi đùa, chụp ảnh tại khu vực ao, hồ nước tưới tiêu của người dân dẫn đến tử vong, nhất là trong thời gian trẻ em nghỉ hè.

Tập bơi cho trẻ em là một trong những biện pháp phòng chống đuối nước

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 59 vụ tai nạn thương tích làm 29 em tử vong, 30 em bị thương. Trong đó, có 24 vụ tai nạn đuối nước, làm 27 em tử vong (Đắk R’Lấp 6 em, Đắk Mil 5 em, Tuy Đức 5 em, Đắk G’long 4 em, Krông Nô 3 em, Cư Jút 2 em, Đắk Song 2 em), tập trung ở nhóm trẻ em từ 2 - 10 tuổi, chiếm 59%. Số trẻ em bị đuối nước tăng 6 em (tăng 28,5%) so với cùng kỳ năm năm 2023 (27/21 em).

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em; thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 05/7/2024 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn số 1226/SLĐTBXH-TE&BDG về việc tăng cường chỉ đạo phòng,chống đuối nước trẻ em. Theo đó, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung sau:

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện các khu vực ao, hồ không an toàn đối với trẻ em; đồng thời, có các giải pháp phòng, chống đuối nước, nhắc nhở, chỉ đạo lắp rào chắn, biển cảnh báo tại khu vực ao, hồ, suối, vùng nước sâu, đặc biệt tại các ao tưới nước ở các rẫy, vườn và khu vực quanh các hộ gia đình sinh sống.

Truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em và cộng đồng dân cư trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn.

Chỉ đạo công tác tổ chức dạy bơi cho trẻ em, ưu tiên dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp hè; tuyên truyền, nhắc nhở gia đình tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường./.

Tác giả: Thương Thương