Tăng cường công tác chăm sóc, quản lý trẻ em trong mùa hè

Nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong mùa hè, vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ có liên quan.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai tốt công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 06 tuổi; Tổ chức tốt ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A; Hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật phòng ngừa, ngăn chặn các dịch bệnh lây lan trong dịp hè, đồng thời tổ chức tốt công tác cấp cứu, điều trị cho trẻ em không may bị tai nạn thương tích hoặc trẻ em bị xâm hại.

Theo thống kê của UBND tỉnh, tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 54 vụ tai nạn thương tích làm 16 trẻ em tử vong, trong đó có 08 vụ tai nạn đuối nước làm 14 em tử vong, 02 vụ tai nạn giao thông làm 02 em tử vong. Số trẻ em tử vong do đuối nước chiếm 87% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

Đây là những con số báo động về công tác quản lý, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt trong kỳ nghỉ hè, trẻ thường tham gia các hoạt động tự do bên ngoài nhà trường, nguy cơ xảy ra các tai nạn thương tích càng cao. Vì vậy, các cơ quan, ban, ngành và mỗi người dân cần chú trọng công tác quản lý, chăm sóc trẻ đảm bảo an toàn nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc./.

Tác giả: Hồ Long