Tăng cường hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hướng tới chấm dứt đại dịch vào năm 2030

Tính đến ngày 31/12/2023 số bệnh nhân HIV phát hiện mới trong năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh là 27 trường hợp, trong đó (20 trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính HIV từ ngày 01/01/2023 - 31/12/2023; 07 trường hợp dương tính năm 2021, 2022  do Tỉnh khác khẳng định dương tính, chuyển về Đắk Nông điều trị theo địa chỉ Bảo hiểm Y tế.

Bác sĩ Trần Đức Phú - trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại trường học.

Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 07 huyện, 01 thành phố và 69/71 xã/phường/thị trấn đã phát hiện các trường hợp nhiễm HIV. Trong 671 bệnh nhân HIV/AIDS được ghi nhận phát hiện và quản lý, có 24 bệnh nhân dưới 15 tuổi (chiếm 3,58%); nhóm 15 - 24 tuổi có 84 bệnh nhân (chiếm 12,52%); nhóm 25 - 49 tuổi có 530 bệnh nhân (chiếm 78,99%); nhóm trên 49 tuổi có 33 bệnh nhân (chiếm 4,92%). Nam giới nhiễm HIV chiếm 67,21% và nữ giới chiếm 32,79%. Hình thái lây truyền qua đường tình dục có xu hướng ngày càng tăng và lây truyền qua đường máu ngày càng giảm. Tổng số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hiện đang quản lý 291 trường hợp. Lũy tích bệnh nhân tử vong 240 trường hợp. Chuyển đi tỉnh, thành phố khác: 104 trường hợp. Đi làm ăn xa: 18 trường hợp. Đi trại giam, trại tạm giam: 18 trường hợp.

Trong năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường triển khai hoạt động xét nghiệm phát hiện HIV. Đơn vị đã triển khai tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm HIV tự nguyện tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh cho 2300 người; kết quả 14/2300 trường hợp dương tính với vi rút HIV; xét nghiệm cho 02 trẻ (từ 02 - 18 tháng tuổi) sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cho kết quả: 02/02 âm tính.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tăng cường các hoạt động mở rộng can thiệp, giảm tác hại, kỳ thị và dự phòng lây nhiễm HIV. Tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị với 1.491.836 lượt người được truyền thông tại các xã, phường, thị trấn về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; truyền thông qua hệ thống loa, đài phát thanh và treo 88 băng rôn truyền thông trên địa bàn toàn tỉnh nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Nhằm đảm bảo chất lượng điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS, Trung tâm đã mở rộng, kiện toàn cơ sở điều trị ARV; triển khai thanh toán thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế tại 06 cơ sở (01 Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 05 Trung tâm Y tế các huyện: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk R’lấp và Tuy Đức) nhằm đảm bảo độ bao phủ hoạt động khám chữa bệnh cho người nhiễm qua Quỹ BHYT trên toàn tỉnh. Số bệnh nhân có thẻ BHYT hiện đang điều trị ARV đạt 100%.

Để nâng cao năng lực hệ thống Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm đã tổ chức các đợt giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế huyện, thành phố; triển khai 06 đợt khám, điều trị Methadone cho bệnh nhân tại các cơ sở cấp phát thuốc tại Trung tâm Y tế các huyện; tổ chức tập huấn cấp chứng nhận các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho 101 học viên là cán bộ Y tế tuyến cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, không ngừng nâng cao việc ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì việc thực hiện chế độ theo quy định.

Xác định tình hình dịch HIV/AIDS còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, trong năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, tăng cường hoạt động khám phát hiện và điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu: tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 82%; tỷ lệ người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị bằng thuốc thay thế đạt 39%; tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng HIV được điều trị ARV đạt 89%; tỷ lệ người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế đạt ít nhất 95%; hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch AIDS tại tỉnh vào năm 2030. Đồng thời tăng cường các hoạt động hội nghị, tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm triển khai hoạt đông phòng, chống HIV/AIDS (H'MED; HIV INFO 4.0; HIV INFO 4.1...) cho cán bộ Y tế tại tuyến huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn./.

Tác giả: Thương Thương