A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hành dinh dưỡng trên địa bàn huyện Cư Jút

Thực hiện kế hoạch của Trung tâm y tế huyện Cư Jút Chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng theo Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã. Từ ngày 22-29/10/2023 thực hành dinh dưỡng theo từng nhóm, cụm cho người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi trên địa bàn huyện ở 36 điểm từng nhóm, cụm dân cư trên địa bàn huyện.

Tại các điểm tổ chức, chuyên trách y tế sẽ hướng dẫn cho người chăm sóc trẻ về thực hiện một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn của độ tuổi mà khi trẻ nhìn vào thấy hấp dẫn thèm ăn. Qua đó, cán bộ y tế đã tư vấn chế độ dinh dưỡng nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức đảm bảo cho trẻ ăn cân đối 4 nhóm dinh dưỡng:

Đạm: Cần tăng cường khi trẻ đang bệnh, giúp tạo sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho trẻ.

          Đạm động vật: Thịt, cá, trứng, sữa,...

          Đạm thức vật: Các loại đậu, ngũ cốc,...

Tinh bột: Giúp cung cấp năng lượng chính cho cơ thể: gạo, mỳ, ngô,...

Thực phẩm giàu chất béo: Ngoài cung cấp năng lượng còn giúp hòa tan các vitamin A,D,E,K và tăng cảm giác ngon miệng: các loại dầu, mỡ, bơ,...

Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng: Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể trẻ phát triển tốt: các loại rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh đậm: rau  ngót, rau muống, rau dền,.. và các loại quả: nước cam, nước dừa,... Trước khi chế biến và nấu thức ăn cho trẻ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà bông, đảm bảo hợp vệ sinh.

Các món ăn gợi ý cho trẻ như Cháo thịt bò với rau củ; bánh canh, thịt, tôm với rau củ; nui thịt với rau củ; Cháo cá, tôm, thịt với rau củ.

Ngoài ra, Bà Cao Thị Thảo - Phó khoa YTCC-DD&ATTP phụ trách chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em đã tư vấn và trao đổi với các bà mẹ về những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng, tác hại của suy dinh dưỡng và các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ; Hướng dẫn việc chế biến thức ăn bổ sung đúng cách và cập nhật những thông tin kiến thức về cách nuôi con, chăm sóc dinh dưỡng cho con trong độ tuổi từ 0-5 tuổi nhằm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng chống thiếu vitamin A và vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Các buổi thực hành dinh dưỡng đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các mẹ và người chăm sóc trẻ.Thông qua buổi thực hành dinh dưỡng giúp các bà mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc, phát triển thể chất cho trẻ và phòng chống các bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ. Đây là một trong những hoạt động nhằm cung cấp kiến thức cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, cải thiện bền vững tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, góp phần làm giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới mức thấp nhất./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website