A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng triển khai dự án khám phát hiện bệnh lao tại cộng đồng

Ngày 21/3/2022, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tổ chức hội nghị phối hợp triển khai hoạt động dự án chống Lao tại tỉnh Đăk Nông. Đại diện Trung tâm SCDI gồm có bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm cùng các thành viên của đoàn. Về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tham dự có bác sĩ Lê Đình Thu- Phó Giám đốc đơn vị, cùng đại diện phụ trách Chương trình lao và chương trình sốt sét.

Trong thời gian qua, giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và SCDI đã có sự phối hợp và triển khai có hiệu quả trong các hoạt động của Dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam” giai đoạn 2018-2020 và năm 2021. Dự án đã triển khai các hoạt động góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét tại các xã thực hiện dự án, tiến tới mục tiêu loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của cộng đồng người di dân biến động và đối tượng khó tiếp cận trong hoạt động phòng ngừa, hỗ trợ chuyển gửi mẫu xét nghiệm. Tuân thủ điều trị sốt rét cho chính các thành viên trọng cộng đồng thông qua các nhóm và mạng lưới tại các xã thuộc dự án và thiết lập được “các chuẩn mực địa phương” về phòng ngừa muỗi đốt và tìm kiếm các dịch vụ y tế. Nhờ đó, tình hình sốt rét trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có xu hướng giảm mạnh. Số ca mắc sốt rét trong năm 2021 chỉ có 9 ca, giảm 83,3% so với năm 2020.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Chương trình phòng chống Lao Quốc gia, SCDI đang dự kiến tham gia sâu hơn về phòng chống Lao trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, đóng góp vào mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Với mong muốn đóng góp vào mục tiêu quốc gia chấm dứt bệnh lao, SCDI triển khai dự án CSET (Chương trình sức khỏe và an sinh – SCDI) hoạt động với 2 mục tiêu lớn. Trong đó, phát hiện chủ động các ca bệnh lao hoạt động và ca nhiễm lao tiềm ẩn trong nhóm cộng đồng có nguy cơ cao với bệnh lao. Hỗ trợ tuân thủ và hoàn thành điều trị cho các ca đã phát hiện. Mở rộng, kết nối, nâng cao năng lực mạng lưới Lao trong cộng đồng. Sử dụng mạng lưới Lao làm nhân lực mấu chốt để ứng phó, phòng chống bệnh Lao. Dự án sẽ bắt đầu triển khai tại tỉnh Đăk Nông từ tháng 3/2022 đến hết tháng 12/2023 tại huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông./.

Quang cảnh buổi làm việc


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website