Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil: Tổ chức chuỗi hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay tại tỉnh Đăk Nông đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao. Nguyên nhân do thời tiết mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng/bọ gậy và muỗi truyền bệnh phát triển. Dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài trên địa bàn huyện. Từ ngày 12-19/7, Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil chỉ đạo Trạm y tế các xã/thị trấn tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, nơi làm việc, sinh sống; lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa…không để đọng nước, hạn chế muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng/bọ gậy. Hoạt động vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy cần được duy trì thực hiện hàng tuần, ít nhất 1 lần/tuần.

Bên cạnh đó Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đăk Mil tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức phun hóa chất tại các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động.

Tại Trung tâm Y tế tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân theo Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Thường xuyên cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế./.

Tác giả: Nguyễn Thoan