A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT huyện Cư Jut tổ chức truyền thông chuyên đề về bệnh Phong trong học đường

Ngày 12/10/2022, tại trường THCS Phạm Hồng Thái xã Ea Pô, Trung tâm y tế huyện Cư Jut tổ chức truyền thông chuyên đề về bệnh Phong cho cán bộ giáo viên và các em học sinh trong trường.

Quang cảnh buổi tuyên truyền tại trường THCS Phạm Hồng Thái xã Ea Pô

Tại buổi truyền thông các em học sinh và giáo viên trong nhà trường đã được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh phong. Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức và hiểu biết về bệnh phong, Trung tâm còn cấp phát các tờ rơi, tranh ảnh tuyên truyền về phòng-chống bệnh phong.

Bệnh phong (tên gọi dân gian là cùi, hủi…) là một bệnh do trực khuẩn Hansen gây ra. Bệnh lây truyền qua vết thương hở trên da hoặc đường hô hấp, vì thế rất khó xác định nguồn nhiễm bệnh. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh đau đớn cho đến khi chết. Trong trường hợp không được điều trị sớm, tay chân bệnh nhân có thể bị liệt, trông giống như các vuốt. Ngón chân, ngón tay hoặc toàn bộ tay, chân có thể dần dần bị cụt, trở thành những mỏm cụt. Thần kinh ngoại vi tổn thương khiến bàn tay bàn chân không cử động, cứng lại, co quắp. Họ đi lại khó khăn và không cầm được đồ vật, bàn chân thủng loét và nhiễm độc. Giác mạc mắt tổn thương, mờ đục, áp nhãn tăng cao, mắt khô, không chớp mắt và có thể đưa tới khiếm thị, mù lòa…

Thông qua buổi tuyên truyền, các em học sinh nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bệnh phong; thay đổi nhận thức cộng đồng, giảm sự kỳ thị, phân biệt, đối xử với những bệnh nhân phong. Từng bước tạo điều kiện để bệnh nhân điều trị, làm việc và hòa nhập với cộng đồng góp phần cùng ngành y tế địa phương tiến tới thanh toán bệnh Phong trong thời gian sớm nhất./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website