A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuần lễ Glocom Thế giới năm 2023 “tầm soát và phát hiện bệnh sớm”

Glocom được biết đến với tên dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước. Glocom là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến thứ hai thế giới, chỉ sau đục thủy tinh thể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, toàn cầu ghi nhận khoảng 78 triệu người mắc bệnh Glocom; 111,8 triệu người được dự đoán mắc bệnh Glocom vào năm 2040; 90% bệnh Glocom không được phát hiện ở các nước đang phát triển; 1 tỷ người không tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc mắt; 50% người sống chung với bệnh Glocom nhưng không biết mình mắc bệnh. Các thành viên trong gia đình của những người mắc bệnh Glocom có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần. Trong nhiều trường hợp, bệnh Glocom có thể không có triệu chứng. Trong điều trị Glocom, không có biện pháp nào tốt hơn là tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Tuần lễ Glocom Thế giới năm 2023 diễn ra từ ngày 12-18/3/2023 với chủ đề “tầm soát và phát hiện bệnh sớm”. Bệnh Glôcôm là một nhóm các rối loạn liên quan đến mắt, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác của mắt. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa không hồi phục. Với thông điệp năm 2023, Tổ chức y tế thế giới muốn phát đi thông điệp “hãy kiểm tra mắt định kỳ để được phát hiện sớm và cứu lấy thị giác của bạn”.


Tác giả: Ngọc Chinh

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website