Tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Y tế

Chiều ngày 31/5, tại phòng họp UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở Y tế báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế gồm: công tác cán bộ; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, hóa chất; tiến độ sửa chữa các công trình và thực trạng công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tham dự cuộc họp có ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư tỉnh Uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV- phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ban Giám đốc Sở Y tế, sở Tài chính, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và lãnh đạo các phòng, ban liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Quang Hào – phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết ngành y tế hiện nay đang gặp phải khó khăn lớn về vấn đề nhân lực, công tác cán bộ. Hiện nay, hầu hết các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai tự chủ. Tuy nhiên, đại dịch Coivd-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của các đơn vị, dẫn đến việc chi trả chế độ, mua sắm trang thiết bị cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đại dịch gây đứt gãy nhiều giai đoạn sản xuất làm ảnh hưởng đến giá thành và nguồn cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế… Các công trình xây dựng do Sở Y tế quản lý đảm bảo tiến độ, không bị trùng lặp vốn đầu tư, công khai, minh bạch.

Theo bác sĩ Hà Văn Hùng - phó Giám đốc Sở Y tế - phụ trách Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện tại số giường bệnh và năng lực khám chữa bệnh tại bệnh viện đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, dự kiến đến cuối năm nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sẽ gia tăng. Trong thời gian tới bệnh viện sẽ triển khai tuyển dụng nhân sự và đào tạo nâng cao tay nghề; nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung ứng thuốc, vật tư, thiết bị y tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Trong thời gian tới, rất mong được lãnh đạo UBN tỉnh hỗ trợ kinh phí để bệnh viện tỉnh có thể duy trì hoạt động, ưu tiên chi trả chế độ chính sách cho y bác sĩ.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 30/5/2022, tỷ lệ tiêm vắc xin cho đối tượng trên 18 tuổi mũi 1 đạt 99,96%; mũi 2 99,2%; liều nhắc lại đạt tỷ lệ  55,5%. Ở nhóm đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 46% (41.995/91.240 đối tượng; số đối tượng vãng lai, dân di biến động chiếm 18,4%; số đối tượng không đồng ý tiêm là 11,7%. Do vậy, khó đạt chỉ tiêu 90% so với yêu cầu của Bộ Y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị Sở Y tế cần nhanh chóng khắc phục các khó khăn, tồn tại; tiếp tục tuyển dụng nhân sự theo chỉ tiêu biên chế; không cho phép xảy ra tình trạng thiếu nhân lực và trang thiết bị khám chữa bệnh; khuyến khích việc đào tạo nhân lực, nâng cao tay nghề. Sở y tế cần phối hợp với các sở, ngành liên quan nhằm nhanh chóng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đúng quy định; tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh…/.

Tác giả: Thương Thương