Cấp cứu thành công ca bệnh vết thương thấu bụng

Bệnh nhân TVD đang điều trị tại BVĐK tỉnh

Vào lúc 02h17 ngày 14/11/2021 Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân TVD, SN:2003, địa chỉ: Đắk NDrung, Đắk Song, Đắk Nông. TTYT huyện Đắk Song chuyển lên với chẩn đoán: TD vết thương thấu bụng + đa vết thương phần mềm do bị đâm. Bệnh nhân vào viện sau khi khám sàng lọc thì được chuyển vào khoa Ngoại Tổng Hợp trong tình trạng: Tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hơi thở có mùi cồn, Mạch: 90l/p, sp02:98% (khí trời), HA: 95/50mmHg, t: 37 độ 0C, thăm khám thấy các vết thương vùng sau vai phải KT 4x 2cm, vết thương vùng mông trái KT 4x2cm và vết thương hạ sườn phải KT 5x 2cm nằm trên đường nách giữa khoang liên sườn XI-XII, các vết thương có bờ sắc nhọn, được băng ép cầm máu ở tuyến dưới, không thám sát được độ sâu do bệnh nhân đau nhiều. Các cơ quan khác chưa ghi nhận bất thương. Bệnh nhân được làm xét nghiệm cấp cứu, chuẩn bị 2 đơn vị máu cùng nhóm. Bệnh nhân sau đó được hội chẩn mổ cấp cứu thám sát vết thương cầm máu.Vết thương vùng hạ sườn phải thám sát thấy thấu ngực bụng, tiến hành mở bụng kiểm tra thấy vết thương rách cơ hoành phải KT  4cm và rách gan hạ phân thuỳ VII 2cm. Xử trí: khâu gan và khâu cơ hoành phải, đặt dẫn lưu màng phổi phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, chẩn đoán sau mổ: Hậu phẫu vết thương thấu ngực bụng- thủng cơ hoành bên phải-rách gan hạ phân thuỳ VII- dẫn lưu màng phổi phải tối thiểu- đa vết thương phức tạp vùng sau vai phải, mông trái/ Bị đâm.

Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn, đau nhiều vết mổ, tiếp tục được theo dõi sát sinh hiệu tại phòng cấp cứu khoa Ngoại Tổng hợp.

Tác giả: BVĐK tỉnh