Hội nghị Triển khai Dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện

Để triển khai các hoạt động của Dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ngày 28/12/2021, Ban Quản lý dự án (BQLDA)phát triển mô hình chăm sóc mắt tỉnh Đắk Đắk Nông (viết tắt FHF) đã tổ chức Hội nghị triển khai các hoạt động của dự án.

Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Tổ chức FHF tại Việt Nam, có ông Huỳnh Tấn Phúc - Trưởng đại diện Quỹ FHF tại Việt Nam và ông Lê Quang Trầm Tĩnh - Giám đốc chương trình Quỹ FHF tại Việt Nam, cùng các cán bộ thành viên.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có ông Hà Văn Hùng  - Phó giám đốc Sở Y tế - Trưởng BQLDA, cùng các đồng chí là thành viên BQLDA, Trưởng các phòng chức năng Sở, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Phòng Kế hoạch nghiệp vụ và Trạm trưởng trạm Y tế xã của các đơn vị tham gia dự án (các huyện tham gia dự án gồm: Đắk Mil, Đắk Glong và Krông Nô).

Các nội dung triển khai tại Hội nghị bao gồm: Giới thiệu một số vấn đề quan tâm của Dự án bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới, vấn đề người khuyết tật, chống tham nhũng, chống khủng bố; Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2021-2024 và Kế hoạch hành động triển khai dự án năm 2022.

Tại buổi Hội nghị, 2 bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến việc triển khai dự án giai đoạn 2021-2024. Trong đó, nội dung thảo luận tập trung một số vấn đề liên quan đến công tác đào tạo tập huấn, xây dựng quy trình chuyên môn, tổ chức các đợt khám điều trị các bệnh mắt phức tạp tại tuyến cơ sở, mổ đục thuỷ tinh thể. Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất các nội dung thảo luận và định hướng giai đoạn 1 sẽ tập trung nâng cao năng lực chăm sóc mắt tại các huyện tham gia dự án; giai đoạn 2 là xây dựng kế hoạch duy trì, nhân rộng mô hình chăm sóc mắt trên đại bàn toàn tỉnh.

Chương trình hướng đến mục tiêu: chuẩn bị tốt các dịch vụ chăm sóc mắt sẵn có tại 3 huyện dự án; nâng cao sự tham gia, tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt của các nhóm yếu thế; cải thiện chất lượng của các dịch vụ chăm sóc mắt(bao gồm kết quả mổ đục thủy tinh thể và dịch vụ khúc xạ); đánh giá, tài liệu hóa và chia sẻ nhằm thúc đẩy việc áp dụng mô hình trên toàn quốc một cách bền vững Mô hình Chăm sóc mắt tuyến huyện./.

Tác giả: Văn Tín