Trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên nền bệnh lao phổi - xuất viện

Vào lúc 15h00 ngày 05/11/2021, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận Bệnh nhân K’Toan, SN: 1993. Địa chỉ: Thôn 1, Đăk R’Măng, Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông. Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong chuyển lên với chẩn đoán: Nhiễm Covid-19 biểu hiện triệu chứng mức độ nặng/Lao phổi đang điều trị giai đoạn tấn công . Bệnh nhân có điều trị lao phổi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cách đây 1 tháng. Bệnh nhân nhập bệnh viện tỉnh Đăk Nông trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, da xạm, niêm hồng, SpO2: 99% (oxy gọng 3l/p), ho cơn, ít đờm, phổi T giảm thông khí, phổi P thông khí tốt. Chẩn đoán Suy hô hấp-lao phổi đang điều trị/ Nhiễm SARS-CoV-2/TD viêm phổi bội nhiễm. Kết quả xquang ngực: Thâm nhiễm lan tỏa 2 phổi.

Trao giấy xuất viện cho bệnh nhân K’Toan

Từ ngày 06/11/2021 đến 10/11/2021 bệnh nhân duy trì oxy qua gọng 3l/p, thuốc kháng virus, kháng đông, kháng viêm. Bệnh nhân giảm khó thở, có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng, đảm bảo được các sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên với tình trạng tổn thương phổi (T) do lao, bệnh nhân khó vận động mạnh, cần nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng, tập vận động và hít thở.

Từ ngày 13/11/2021 đến nay bệnh nhân không sử dụng các biện pháp hỗ trợ oxy, tự thở đều, khó thở khi vận động mạnh, ăn uống được, cầu tiểu ổn, bụng mềm. Sau 10 ngày điều trị, hiện tại bệnh đã ổn định, xét nghiệm 2 lần SARS CoV-2 âm tính liên tiếp. Dấu hiệu sinh tồn: Mạch 70l/p, nhiệt độ 37 0 c, SpO2 90-92%. Bệnh nhân được ra viện với chẩn đoán raviện: Nhiễm SARS-CoV-2 ổn/Lao phổi đang điều trị./.

Tác giả: BVĐK tỉnh